Tìm hiểu về phương pháp châm cứu giảm cân
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Tìm hiểu về phương pháp châm cứu giảm cân

5 phút, 21 giây để đọc.

Vài năm trở lại đây, bên cạnh những phương pháp giảm cân ưa chuộng như tắm hơi xoa bóp; ăn kiêng; mang đai phát nhiệt; uống thuốc Tây; thuốc Nam; lắc vòng; tập thể hình, khá nhiều chị em phụ nữ chọn lựa cách châm cứu để có được thân hình thon thả và vóc dáng cân đối. Bằng cách tác động trực tiếp lên huyệt đạo trên cơ thể, châm cứu giúp kích thích cơ thể đốt cháy lượng mỡ thừa và tiêu hao năng lượng nhanh chóng.

Bài viết dưới đây, dautuweb.com sẽ giới thiệu chi tiết về phương pháp châm cứu giảm cân này. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Tìm hiểu về châm cứu

Châm cứu là một phương pháp y học cổ truyền của Trung Quốc nhằm kích thích các điểm cụ thể trên cơ thể. Chủ yếu sử dụng bằng cách đâm những mũi kim rất mỏng qua da. Châm cứu là trọng tâm của nhiều nghiên cứu về khả năng kiểm soát cơn đau đặc biệt là đối với đau đầu và đau cổ, lưng, đầu gối và viêm xương khớp. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về cách châm cứu có thể giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe khác như giảm cân.

Tìm hiểu về châm cứu

Cách thức hoạt động của châm cứu

Châm cứu là một phương pháp y học cổ truyền của Trung Quốc bằng cách đặt những chiếc kim mỏng, linh hoạt vào cơ thể ở những điểm cụ thể. Được sử dụng trong hơn 2.500 năm, phương thức điều trị này đã trở nên phổ biến hơn ở Bắc Mỹ. Trong những năm gần đây và hiện được công nhận là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho vô số các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả hỗ trợ giảm cân.

Theo truyền thống, châm cứu được cho là có tác dụng điều chỉnh dòng khí (năng lượng) trong cơ thể, và giúp đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng. Nó đã được sử dụng để giúp kiểm soát một loạt các tình trạng, chẳng hạn như chứng đau nửa đầu; vô sinh; giảm đau và giảm cân.

Tại buổi hẹn đầu tiên, bác sĩ châm cứu sẽ xem xét tiền sử sức khỏe tổng quát và xác định mục tiêu giảm cân của bạn. Họ sẽ giúp xác định gốc rễ của vấn đề để xác định kế hoạch điều trị hiệu quả nhất cho bạn. Ví dụ: Sự trao đổi chất chậm, các vấn đề về tuyến giáp, ăn uống vô độ.

Cách thức hoạt động của châm cứu

Phương pháp châm cứu để giảm cân

Những người ủng hộ châm cứu để giảm cân tin rằng châm cứu có thể kích thích dòng chảy năng lượng của cơ thể (chi) để tác động vào các yếu tố có thể đảo ngược chứng béo phì như:

  • Tăng sự trao đổi chất
  • Giảm cảm giác thèm ăn
  • Giảm căng thẳng
  • Ảnh hưởng đến phần não cảm thấy đói

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, tăng cân là do cơ thể mất cân bằng. Sự mất cân bằng đó, theo những lời dạy cổ xưa, có thể do trục trặc: Gan; lách; thận; tuyến giáp; hệ thống nội tiết.

Vì vậy, để giảm cân, phương pháp điều trị bằng châm cứu thường nhắm vào những vùng này của cơ thể.

Các huyệt trong châm cứu giảm cân

Huyệt Tỳ du, Vị du

Huyệt Tỳ du, Vị du (du huyệt của Tỳ Vị) nhằm điều chỉnh các rối loạn công năng của tạng Tỳ và phủ Vị, là cơ quan có chức năng chủ về vận hóa đồ ăn thức uống của  cơ thể. Qua đó điều chỉnh các rối loạn chuyển hóa, là nguyên nhân của tình trạng thừa cân – béo phì.

Huyệt Tỳ du, Vị du

Huyệt Khí hải

Huyệt Khí hải (bể của khí – chứa đựng khí của cơ thể, nằm dưới rốn 1,5 thốn), điều khí, bổ thận, bổ hư, điều hòa vinh huyết, khử thấp trọc. Tác dụng bổ khí toàn thân; giúp tăng quá trình vận hóa; tránh ứ đọng trong cơ thể; còn giúp cơ thể sung mãn tăng tiêu đốt năng lượng.

Huyệt Thiên xu

Huyệt Thiên xu (một huyệt của Đại trường) là huyệt quan trọng vì nhận được những nhánh kết nối từ mạch Xung; chuyên trị bệnh nhiệt ở Đại Trường và Tỳ, giúp tăng đào thải chất ứ đọng ra khỏi trường vị.

Huyệt Chi câu

Huyệt Chi câu (huyệt thứ 6 – là kinh hỏa huyệt của kinh Tam Tiêu). Theo “Trung Y Cương Mục”, huyệt Chi câu có tác dụng tiết nhiệt ở Tam Tiêu. Cho nên dùng trị Tam Tiêu tướng hỏa quá thịnh gây ra táo bón, tán ứ kết…”.

Huyệt Thủy phân

Huyệt Thủy phân (huyệt thuộc mạch Nhâm, nằm trên rốn 1 thốn) tác dụng “Vận Tỳ thổ, lợi thủy thấp”. Là huyệt có tác dụng tăng đào thải  nước ra khỏi cơ thể.

Huyệt Âm lăng tuyền

Huyệt Âm lăng tuyền (huyệt thứ 9, là huyệt hợp – thủy của kinh Tỳ), tác dụng điều vận trung tiêu, hóa thấp trệ. Đây còn là huyệt đặc biệt chuyên dùng trị bệnh ở phía trên và rối loạn bên trong cơ thể.

Quy trình châm cứu giảm cân hiệu quả

Kim châm cứu mỏng, được thiết kế để hoạt động hiệu quả mà không gây đau hoặc chảy máu. Nói chung, các kim được để trong 15 đến 30 phút mỗi phiên. Người tập có thể nhấc hoặc xoay các kim như một phần của kỹ thuật này trong suốt phiên tập của bạn. Nhiều người báo cáo rằng phương pháp điều trị bằng châm cứu rất thư giãn và tương đối không gây đau đớn.

Quy trình châm cứu giảm cân hiệu quả

Để giảm cân, các nhà châm cứu có xu hướng tập trung vào tai. Nghiên cứu chính cho thấy rằng việc kích thích một số điểm nhất định trên tai ngoài sẽ giúp cân bằng hormone giúp giảm cảm giác thèm ăn.

Châm cứu có thể ảnh hưởng đến hai loại hormone hỗ trợ giảm cân:

  • Ghrelin: Kiểm soát sự thèm ăn và kích thích bữa ăn
  • Leptin: Điều chỉnh lưu trữ và chuyển hóa chất béo

Bằng cách kích thích hai hormone này, châm cứu có thể kiềm chế cảm giác thèm ăn và thèm ăn, cải thiện tiêu hóa và tăng cường trao đổi chất.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.