Vẻ đẹp của tượng đài Atomium - địa điểm là biểu tượng của nước Bỉ
Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Vẻ đẹp của tượng đài Atomium – địa điểm là biểu tượng của nước Bỉ

4 phút, 4 giây để đọc.

Vương quốc Bỉ được biết đến là một quốc gia này ở tại trung tâm của khu vực Tây Âu. Ngoài nền văn hóa đa dạng, nơi này cũng nổi tiếng chính bởi những lối kiến trúc đặc sắc. Chúng vừa mang lại tính lịch sử cho quốc gia vừa mang nét đẹp vươn tầm thế giới. Nổi bật, được xem là công trình kiến trúc biểu tượng của Bỉ đó chính là tượng đài Atomium. Một địa điểm vừa mang ý nghĩa lịch sử và cũng được biết đến là một điểm tham quan khó lòng bỏ qua khi đến Bỉ. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong chuyên mục khám phá vẻ đẹp để biết rõ hơn về địa điểm này nhé!

Tìm hiểu về tượng đài Atomium ở Bỉ

Atomium nằm ở thủ đô Brussels, là địa điểm check in nổi tiếng của Bỉ. Đây là một công trình khổng lồ bằng thép, được thiết kế theo mô hình cấu trúc tinh thể của nguyên tố sắt, nhưng có độ phóng đại về kích thước là 165 tỷ lần, với chiều cao là 102 mét nếu tính đến đỉnh quả cầu ở vị trí cao nhất.
Sắt được lấy làm nguyên mẫu cho công trình này bởi ngành công nghiệp sản suất thép là một trong những ngành công nghiệp chủ đạo của Bỉ thuở bấy giờ.

Mục đích ban đầu của Atomium chỉ để phục vụ cho Hội chợ Thế giới năm 1958 (Expo’ 58) diễn ra tại Brussels, Bỉ. Nó được sáng tạo với mong muốn là biểu tượng của thời đại nguyên tử và việc sử dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích hòa bình. Atomium được dự định chỉ tồn tại trong vòng 6 tháng và sau đó sẽ dỡ bỏ, nhưng đến nay nó vẫn còn đứng đó và là một trong những biểu tượng không thể tách rời của Brussels như tháp Eiffel của Paris.

Tìm hiểu về tượng đài Atomium ở Bỉ

Lối kiến trúc độc đáo của Atomium

Tượng đài này được thiết kế bởi kiến trúc sư Andre Waterkeyn và anh em nhà Polak. Atomium được khởi công xây dựng từ năm 1958 và hoàn thành chỉ sau 6 tháng. Lúc bấy giờ, ngành công nghiệp sản xuất thép là một trong những ngành công nghiệp chủ đạo của Bỉ. Vậy nên Andre đã lấy sắt làm hình tượng nguyên mẫu xây dựng nên kiến trúc này.

Atomium có độ cao 102m với tổng trọng lượng khoảng 2.400 tấn. Nó được cấu tạo bởi 9 quả cầu. Là biểu tượng cho 9 nguyên tử trong cấu trúc tinh thể của nguyên tố sắt. Mỗi quả cầu có đường kính 18m và chúng được nối với nhau bởi 20 đường ống. Mỗi đường ống này có chiều dài 23m. Chúng có các bậc thang hoặc thang cuốn để đi lại.

Trong 9 quả cầu của Atomium có 6 quả cầu có thể vào tham quan. Trong quả cầu ở giữa có một thang máy để đưa du khách lên trên quả cầu cao nhất trong vòng 25 giây. Tại đây có nhà hàng để du khách dừng chân ăn uống và chiêm ngưỡng thành phố từ trên cao qua hàng loạt cửa sổ tại đây.

Được tu sửa theo thời gian

Trước kia vỏ của các quả cầu được làm bằng nhôm nhưng qua thời gian chúng không còn được bóng bẩy như thuở ban đầu.

  • Năm 2004, Bỉ và thành phố Brussels đã bỏ 27 triệu euro để tu sửa lại Atomium. Vỏ của các quả cầu được thay bằng inox bóng loáng và tiện lợi hơn cho việc lau chùi.
  • Năm 2006, công việc sửa sang này được hoàn thành và cũng năm đó. Biểu tượng này cũng được in trên đồng 2 euro của Vương Quốc Bỉ.

Lối kiến trúc độc đáo của Atomium

Trở thành biểu tượng của vương quốc Bỉ

Hiện nay, Atomium là nơi trưng bày của các triển lãm. Nó cũng là nơi khách tham quan có thể nhìn toàn cảnh thành phố từ trên cao. Tại đây cũng có một nhà nghỉ nhỏ dành cho thanh thiếu niên nghỉ chân.

Từ khi được hoàn thành, Atomium là địa đến yêu thích của khách du lịch đến Brussels. Từ năm 1958 đến nay, tượng đài Atomium đã đứng sừng sững tại trung tâm Brussel hơn 60 năm trời. Và nó cũng trở thành một biểu tượng đặc trưng không thể tách rời của vương quốc Bỉ.

Quốc gia này nổi tiếng với những lễ hội độc đáo, và các kiến trúc nổi tiếng thế giới. Chẳng hạn như lễ hội đường phố và những bí ẩn xung quanh bức tượng cậu bé đứng tè Manneken Pis. Bên cạnh đó, tượng đài Atomium cũng là một trong những địa điểm du lịch thu hút khách tham quan khi chọn đất nước này là điểm dừng chân.

Nguồn: tour.dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.