Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Chạy bộ bao nhiêu là đủ để giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tật?

3 phút, 40 giây để đọc.
Lợi ích từ việc chạy bộ với sức khỏe đã được các nhà khoa học chứng minh. Ngoài có tác dụng với sức khỏe, việc chạy bộ còn giúp mọi người trở nên vui vẻ và cung cấp năng lượng cho ngày mới. Cho đau óc minh mẫn để thực hiện các công việc sau đó. Còn một điều nữa là chạy bộ còn có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ. Nghe có vẻ không khả thi đúng không. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về tính khả thi của nó thì hãy đọc bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về lợi ích của việc chạy bộ.

Giúp nhiều người loại bỏ nguy cơ tử vong sớm

Nếu bạn đang tìm động lực rèn luyện thói quen chạy bộ thì nghiên cứu này thực sự hữu ích với bạn. Theo báo cáo mới nhất được đăng trên tạp chí khoa học thể thao ở Anh tiết lộ chạy bộ có thể làm giảm 27% nguy cơ tử vong sớm.

Giúp nhiều người loại bỏ nguy cơ tử vong sớm

Theo độc giả Elaine Murtagh, thuộc khoa thể dục sinh lý học đại học Mary Immaculate ở Limerick Ireland phát biểu: “Đây là tin tốt lành cho những ai cảm thấy khó khăn tập thể dục”, và bà khẳng định: “Người chạy bộ sẽ có lợi rất nhiều so với người không chạy.”

Tuy nhiên, theo Željko Pedišić- nhà nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực y tế công cộng đại học Victoria, Úc. Cho rằng: “Các lý do khiến chạy bộ liên quan đến giảm nguy cơ tử vong sớm còn chưa rõ ràng và nghiên cứu không xác định mối quan hệ nhân quả.”

Nên chạy bộ ở cường độ thích hợp

Tiến sĩ cho rằng vẫn còn khá mơ hồ liệu nên tăng thời lượng hay cường độ chạy. Thực tế, các nhà khoa học nghiên cứu ảnh hưởng của việc chạy bộ. Thiên về khía cạnh liều lượng (hay cường độ) như thể bản thân nó là một loại thuốc. Pedišić cho biết một bên ủng hộ quan điểm chạy càng nhiều thì càng có lợi, khi bên còn lại thiên về thời lượng, cần luyện tập 250 phút mỗi tuần có thể ngăn ngừa bất kỳ nguy cơ tử vong nào.

Để tìm hiểu những mâu thuẫn này. Nhóm nghiên cứu của Pedišić đã thu thập và phân tích lại những nghiên cứu trước đây. Gọi tắt là phân tích tổng hợp. Hiện tại, họ đã giải quyết trên 14 nghiên cứu. Trong đó đã phỏng vấn 232.149 người về thói quen chạy bộ và theo dõi sức khỏe của họ trong khoảng thời gian từ 5,5 đến 35 năm. Trong thời gian nghiên cứu, gần 26.000 người tham gia đã qua đời.

Nên chạy bộ ở cường độ thích hợp

Nghiên cứu về liên hệ giữa nguy cơ tử vong và chạy bộ

Các nhà nghiên cứu phát hiện người chạy bộ không thường xuyên mỗi tháng giảm nguy cơ tử vong đến 27% so với người không chạy bộ. Mỗi nghiên cứu lại khác nhau một chút về yêu cầu chạy bộ. Điều này gây ra khó khăn để xác định chính xác chạy bao nhiêu là có lợi.

Chạy bộ là một hoạt động thể chất rất tốt cho sức khỏe và phù hợp với nhiều đối tượng. Chạy bộ không chỉ giúp đốt cháy calo. Giúp bạn giữ được một vóc dáng thon gọn, mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: cải thiện hệ cơ, xương khớp; hỗ trợ hệ tim mạch và hô hấp. Tăng cường chức năng bài tiết, đặc biệt là đào thải bã nhờn và đưa độc tố ra bên ngoài thông qua tuyến mồ hôi. Tăng cường chức năng của hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ; giúp tinh thần sảng khoái, giải tỏa stress.

Nghiên cứu về liên hệ giữa nguy cơ tử vong và chạy bộ

Đặc biệt, những bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu của tiểu đường, huyết áp cao, loãng xương. Nếu duy trì thói quen chạy bộ sẽ giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật liên quan. Đặc biệt là giảm nguy cơ đau tim.

Mặc dù chạy bộ đem lại lợi ích sức khỏe tổng thể rõ rệt. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tăng lượng chạy lên gấp đôi hay nhiều quá mức cũng không thể giúp giảm nguy cơ tử vong nhiều hơn.

Nguồn: voh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.