yêu không chần vật chất
Gia Đình Tình Yêu

Hôn nhân không có vật chất liệu có nên hay không?

8 phút, 51 giây để đọc.

Cuộc sống ngày nay vật chất, tiền bạc là thứ vô cùng quan trọng, không nhất thiết phải quá nhiều nhưng ít nhất cũng phải đủ trang trải cuộc sống mà không xem đó là gánh nặng. Những câu chuyện cổ tích về một túp lều tranh hai trái tim vàng chỉ tồn tại trong tuyền thuyết mà thôi, chứ thời buổi hiện đại này làm gì có. Kể cả việc yêu và kết hôn với một tiểu thư thì chàng trai cũng phải xứng đáng với điều đó mới được. Nghĩa là tài năng và năng lực của chành trai cũng phải tương xứng với gai cảnh của cô gái. Tuy có thể giờ đây chưa giàu nhưng anh ta có sự nghiệp, có chí tiến thủ và có kế hoạch cho tương lai một cách rõ ràng thì đó mới là người phù hợp.

Những câu nói đùa đôi khi thành sự thật

Không biết là đùa hay thật, nhưng có lẽ chẳng mấy ai xa lạ với những câu bình luận “sóng gió đời trai, tương lai nhờ nhà vợ”, “con trai cũng là con người mà, kiếm cô nào nhà giàu một chút mà yêu cho đỡ thiệt thân”,… dưới những bài viết về các tiểu thư con nhà giàu nào đó. Các anh có muốn dựa, thì cũng phải xem con gái có sẵn sàng vừa trở thành cái cột nhà, vừa là nóc nhà hay không đã!

Liệu việc kết hôn mà không quan tâm đến kinh tế có được không?

tình yêu đẹp

Trở về góc độ của một người phụ nữ thì “Liệu con gái có nên kết hôn chỉ vì tình yêu mà không cần quan tâm đến kinh tế của người ấy hay không?”. Vấn đề thực tế này thu hút rất nhiều ý kiến, có người có, có người không, nhưng có một câu trả lời được đông đảo người thích, chính là: Nếu người đàn ông đó có thể khiến tôi cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng mỗi ngày, tôi sẽ lấy anh ta. Sau tất cả, với những năng lượng tích cực anh ấy mang lại cho tôi, tôi cũng có thể tạo ra tiền bạc, của cải vật chất, cuộc sống gia đình cũng không thiếu thốn.

Một câu trả lời hay. “Người có thể khiến tôi hạnh phúc”, loại câu nói ngốc nghếch này chỉ có những người từng yêu thật sâu sắc mới có thể nói ra. Những ai đã từng được nếm qua mùi vị của tình yêu đích thực chắc chắn sẽ rất trân trọng điều này. Cho nên, khi một người phụ nữ đã có thể đưa ra câu trả lời như vậy, đừng đánh giá thấp quyết tâm của người phụ nữ có thể chịu đựng mọi gian khổ.

Nghèo nhưng có ý chí và cố gắng thì đáng trân trọng

Nhưng không giống những người đồng ý kết hôn vì tình yêu, cũng có người phản bác:

“Anh ta nghèo đến mức độ nào? Không có nhà có thể đi thuê; không có xe thì xe máy cũng được. Nhưng anh ta có thể yêu tôi đến mức nào? Có thể trông thấy sự xuề xoà; nhợt nhạt của tôi lúc mới sinh mà thông cảm, yêu thương tôi nhiều hơn không? Có thể trông đứa con nhỏ để tôi chăm sóc bản thân được không?”. Không có vật chất vậy làm sao duy trì cuộc sống.

“Phụ nữ lý trí lắm, nhưng khi vương đến tình yêu lại khác. Phải đến khi bị thực tế đánh cho một cú thật đau mới tỉnh. Dù tình yêu đẹp thật đấy; nhưng cưới người còn nghèo hơn tôi thì anh ta có thể đảm bảo được cuộc sống của chúng tôi có thể hạnh phúc không? Nếu không thể; thì tại sao tôi lại kết hôn với người có thể sẽ kéo cuộc sống của tôi đi xuống chứ!”.

Hối hận khi kết hôn chỉ vì tình yêu mà không màng vật chất

khó khăn vật chất

Liệu bạn đã từng đọc qua topic: “Hồi đó cưới nhau vì tình yêu, bây giờ bạn thế nào rồi?”. Hàng ngàn câu trả lời, hầu hết là tỏ rõ sự hối hận.

“Tôi lúc đó không cần xe hơi, nhà lầu, chỉ cần lấy anh là được. Sau khi kết hôn, anh ta đay nghiến vì tôi suốt ngày đi làm; không nấu nổi một bữa ăn cho chồng; cứ nghĩ học được cao, kiếm được tiền là giỏi, giỏi thế mà không đẻ được một thằng con trai”.

“Tôi cứ nghĩ tình yêu sẽ là động lực cho cả tôi và anh ấy cùng cố gắng; nhưng dường như chỉ mỗi mình tôi đang chạy dài trên con đường sự nghiệp, còn anh ta có vẻ thấy sống nhờ tiền của tôi cũng ổn”.

“Trước khi kết hôn, bạn tôi luôn nói đùa rằng: Mày muốn khóc trên ghế phụ chiếc BMW hay cười sau yên xe đạp? Sau khi kết hôn, tôi mới biết; người tội nghiệp nhất không phải là những người phụ nữ khóc trên BMW mà là người ngồi trên chiếc xe đạp ấy cả đời. Chứ đừng nói gì đến tình yêu, tình yêu có thể ăn được không?”.

“Đàn ông lúc nào chẳng thực tế, biết cách tìm đến một mối ngon hơn. Vừa cưới được chưa tới 1 năm; anh ta lừa dối tôi để đến với một người giàu hơn”.

“Cái giá phải trả cho sự liều lĩnh khi kết hôn vì tình yêu là quá lớn. Tôi không sợ bây giờ anh ấy nghèo; tôi chỉ sợ anh ấy đã quen và sẵn sàng nghèo. Thế nên, bây giờ nếu được chọn lại, thì tôi thà lấy một người giàu có còn hơn”.

Điểm khác nhau giữa tình yêu của phụ nữ và đàn ông

tình yêu không vật chất

Thực ra, đàn ông và phụ nữ rất khác nhau, tình yêu của họ cũng vậy. Tôi từng xem một bộ phim, có đoạn thoại rất tâm đắc thế này: “Đối với một người phụ nữ, tình yêu là cả cuộc sống. Đối với một người đàn ông; tình yêu cũng chỉ là một phần nhỏ mà thôi. Dù anh ta đã từng hứa hẹn một tình yêu vĩnh cửu, nhưng khi phải đối mặt với thực tế, họ luôn lý trí hơn phụ nữ”. Tôi tự hỏi, tại sao tình yêu của phụ nữ luôn nóng lên, còn đàn ông lại nguội dần? Phụ nữ ấy, tại sao khi gặp được tình yêu, họ sẽ bỏ đi lý trí của mình; ngu ngốc yêu, ngu ngốc đâm đầu, không màng đến một thứ gì cả?

Vậy nên, khi chúng ta nói về kết hôn vì tình yêu, chúng ta đang thực sự kết hôn vì tình yêu; hay chúng ta đang kết hôn với một cái tôi chưa trưởng thành, một cái nhìn phiến diện về tình yêu. Cuối cùng, bạn có nghĩ rằng lấy một người yêu mình nhưng không có tiền thì sẽ đau khổ? Hay bạn nghĩ lấy một người có tiền nhưng không yêu mình là bất hạnh; hay đơn giản là bạn nghĩ không nên lấy người không có tiền?

Tôi không biết, tôi chỉ biết rằng thật sai lầm khi nghĩ rằng bạn sẽ hạnh phúc nếu kết hôn vì tình yêu; đặt tình yêu lên trên mọi thứ, cần gì nhiều tiền khi có một người yêu bạn bên cạnh. Thời đại nào rồi mà bạn vẫn còn đắm chìm trong giai điệu “một túp lều tranh; hai trái tim vàng”?

Những lời khuyên của bậc cha ông

Có lần tôi đọc được bức thư người cha gửi cho con gái có tiêu đề: “Con gái ơi, con có biết vì sao bố không cho con lấy một người con trai nghèo?”. Từ kinh nghiệm của người ta và những gì ông ấy nhận ra khi tiếp xúc với người đàn ông mà con gái ông yêu; cậu trai này thực sự kém cỏi. Ông nói: “Điều khủng khiếp nhất của việc nghèo, không phải là không có tiền, mà là bóng tối của cái nghèo che lấp; không thể nhìn thấy tương lai”.

Ông muốn con gái nên nhìn nhận mối quan hệ này một cách khách quan để tránh những sai lầm chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai. Đó là lý do vì sao tất cả những người lớn tuổi đều khuyên bạn nên tỉnh táo. Bạn muốn ở bên anh ấy cả đời, chỉ vì anh ấy đối xử tốt với bạn; nhưng điều đó đâu phải mãi mãi, mãi mãi là bao nhiêu, bao xa? Nhiều cô gái kết hôn vì tình yêu, nhưng có phải ai cũng sẽ hạnh phúc.

Vậy thì, là con gái, bạn có nên kết hôn chỉ vì tình yêu mà không màng đến vật chất hay không? Tôi không thể cho bạn câu trả lời nhưng năm tháng còn dài, còn rất nhiều sự lựa chọn, chẳng phải chúng ta đều hy vọng mọi nỗ lực; thời gian chờ đợi của mình đều là xứng đáng hay sao!

Thật ra câu trả lời về vật chất luôn có trong mỗi chúng ta

một túp lều xanh hai trái tim vàng

Những người đã tiến vào hôn nhân, đại khái cũng không thể phủ nhận được một điều; tiền thực sự rất quan trọng. Từ những việc nhỏ như ngày lễ ngày tết muốn mua cho đối phương món quà đến những việc to tát hơn như mở rộng mối quan hệ; làm ăn đều cần đến tiền. Không có tiền, chuyện so sánh với người khác là không thể tránh khỏi; cảm giác hối hận cũng không thể tránh khỏi.

Trước khi lấy chồng lấy vợ, chưa thực sự phải đối diện với áp lực kinh tế, bạn sẽ không thể hiểu rõ trải nghiệm này được. Được cùng người ấy chen chúc trong căn nhà trọ mấy mươi mét vuông; nghe tiếng nước mưa tí tách bên hiên nhà nhỏ, bạn nghĩ đấy là lãng mạn. Được cùng người ấy tính toán mấy chục nghìn ăn gì cho đủ mấy bữa, bạn nghĩ đấy là cuộc sống thường nhật. Nhưng bước vào hôn nhân rồi, những ảo tưởng khi trước biến thành hiện thực phũ phàng.

Tiền bạc vật chất là thật sự quan trọng, không có tiền mọi thứ trở nên khó khăn; nếu con người ta khó khăn thì làm sao có thể vui vẻ hạnh phúc được. Tiền không cần quá nhiều nhưng phải đủ và biết đủ là hạnh phúc. Chúc bạn thành công!

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.