ai se duyên
Gia Đình Tình Yêu

Có nên nhờ trí tuệ nhân tạo se duyên hay không?

7 phút, 46 giây để đọc.

Ngày xưa khi đến độ trưởng thành; đến tuổi kết hôn sẽ có ông mai bà mối se duyên. Có những người từ lần đầu gặp mặt đã ưng ý nhau; cũng có người trải qua nhiều lần se duyên mới tìm được người ưng ý. Nhưng đó đều là những người mà có thể đã quen biết từ trước hoặc sinh sống rất gần nhau nên văn hóa ứng xử cũng tương đồng; từ đó việc sinh sống hòa thuận về sau là điều dễ xảy ra.

Hiện nay hầu như việc được ông mai bà mối se duyên là điều hiếm thấy, thấy vào dó việc trí tuệ nhân tạo se duyên lại đang là xu hướng của giới trẻ. Hai người ở mọi miền trên tổ quốc được giới thiệu một cách ngẫu nhiên; không hiểu gì về nhau, không tương đồng văn hóa; rồi cứ thế làm quen, nói chuyện cho đến khi gặp mặt thì lại nhận ra mình không hợp nhau. Tất nhiên không phải tất cả đều như vậy nhưng phần lớn hiện nay đều như thế. Chúng ta sống ảo quá nhiều; lạm dụng mạng xã hội quá nhiều mà quên đi cuộc sống hiện tại, quên đi những người thật lòng ở quanh ta. Vậy việc hẹn hò trực tuyến có nên hay không. Chúng ta hãy tìm hiểu và tự cho mình câu trả lời nhé!

Trí tuệ nhân tạo trở thành người se duyên

hẹn hò qua mạng ngẫu nhiên

Ngành công nghiệp hẹn hò trực tuyến hiện nay đã trị giá 4 tỉ USD và không ngừng tăng trưởng số “người chơi”. Toàn thế giới có hơn 45 ứng dụng thống trị lĩnh vực đó; bao gồm OkCupid, Match, Tinder…

Các công ty này đã tích lũy được một lượng lớn dữ liệu cá nhân; AI có thể được dùng trong việc phân tích chúng và đưa ra dự đoán về cách con người lựa chọn đối tượng yêu đương. Thực chất; ngành công nghiệp này đang tận dụng AI rất nhiều.

Người hướng dẫn yêu đương lại là robot

yêu nhau qua mạng

Ví dụ, Match có một chatbot (công cụ trò chuyện tự động) vận hành bằng AI tên là “Lara”. Lara hướng dẫn mọi người về quá trình yêu đương; đưa ra các gợi ý dựa trên 50 yếu tố cá nhân. Nhà đồng sáng lập và CEO của Tinder là Sean Rad đã phác họa tầm nhìn rằng AI hoạt động như một bộ lọc thông minh; chọn ra những thứ mà nó biết người ta hứng thú.

Trang web hẹn hò eHarmony đã dùng AI để phân tích các đoạn trò chuyện của người dùng và gửi các gợi ý về cách “tiến thêm một bước”. Trong khi đó; Happn sử dụng AI để xếp hạng các hồ sơ người dùng và hiển thị những cái tên mà nó cho rằng người ta thích hơn.

AI của Loveflutter thì đưa ra các gợi ý như những nhà hàng thích hợp với đôi bên; còn Badoo dùng công nghệ nhận diện gương mặt để đề xuất đối tượng có bề ngoài giống như một người nổi tiếng được nhiều người yêu thích.

Dùng AI để phân loại đối tượng hẹn hò

Các nền tảng hẹn hò trực tuyến đang sử dụng AI để phân tích tất cả các chi tiết tinh tế. Từ kết quả, chúng có thể xác định một số lượng lớn những mối duyên tiềm năng cho người dùng. Chúng còn có thể “lọc” các bài viết công khai của một người trên các mạng xã hội như Facebook; Twitter và Instagram để biết được quan điểm và sở thích của họ.

Điều này sẽ giúp tránh “sai lệch” trong cách người ta mô tả bản thân khi điền các bảng hỏi trên các ứng dụng mai mối. Nghiên cứu cho thấy những điểm thiếu chính xác về cách “tự giới thiệu” là nguyên nhân chính khiến hẹn hò trực tuyến không mấy thành công.

Tuy số lượng dữ liệu trên mạng là quá nhiều để con người xử lý nhưng nó sẽ là chuyện cỏn con khi được trao vào tay các AI se duyên thông minh.

Chúng ta ngày càng ít biết về nhau

Bởi vì ngày càng có nhiều dữ liệu người dùng được đưa lên mạng; đặc biệt là trên các mạng xã hội; AI sẽ có thể đưa ra những dự đoán ngày càng chính xác hơn. Những “ông lớn” như Match sẽ có được ưu thế bởi vì họ đã thu thập được rất nhiều dữ liệu.

Và thường nơi nào có AI thì nơi đó cũng hiện diện “đứa em” của nó: công nghệ thực tế ảo (VR). Cả 2 công nghệ đều đang phát triển đồng thời nên trong tương lai; chúng ta sẽ có khả năng thấy được các phiên bản VR cho phép người ta “tập dượt” hẹn hò trong môi trường giả lập; tránh những sự cố đáng tiếc khi hẹn hò thực sự.

Tất cả mọi thứ ngày càng ảo

sống ảo

“Bạn gái ảo” giúp người ta tập luyện hẹn hò vốn đã xuất hiện trong vài năm nay và đang được phát triển trở thành một công nghệ tương lai. Các “ưu đãi” không ngừng tăng lên của công nghệ này sẽ khiến ngày càng có nhiều người hứng thú với nó.

Khi đã có đủ dữ liệu người dùng; AI trong tương lai có thể tạo ra một đối tượng tùy chỉnh trong môi trường thực tế ảo – một “người” đạt đủ tiêu chí hẹn hò của bạn. Và biết đâu rằng bước tiến tiếp theo sẽ là trải nghiệm một “hiện thân” ảo như một thực thể vật lý! Nếu xảy ra; nó sẽ trở thành một người máy “sống động” và đồng thời phục vụ như một người bạn hoặc thậm chí là bạn tình.

Những người đề xướng ý tưởng robot bầu bạn cho rằng công nghệ này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu chính đáng về sự thân mật trong xã hội; đặc biệt đối với là người già; những người ở góa hoặc có khiếm khuyết. Trong khi đó; các nhà phê bình cảnh báo đi kèm theo đó là những nguy cơ như; phân biệt chủng tộc và làm mai một tính nhân bản.

Chúng ta đã quá lạm dụng công nghệ

Một hệ quả rủi ro khác có thể xảy ra là việc gia tăng những người tránh xa xã hội bởi lạm dụng công nghệ; thay thế tương tác giữa người với người thật sự. Tại Nhật Bản; hiện tượng “hikikomori”; còn gọi là “ẩn sĩ thời hiện đại” khá liên quan đến vấn đề này.

Đồng thời; Nhật Bản đang trải qua hiện tượng giảm tỉ suất sinh con trong nhiều thập kỷ qua. Viện Nghiên cứu dân số và an sinh xã hội quốc gia Nhật Bản dự báo dân số nước này sẽ giảm từ 127 triệu xuống còn 88 triệu vào năm 2065. Cuối năm 2020; chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố cấp 2 tỉ yên (hơn 19,2 triệu USD) để phát triển hệ thống mai mối vận hành bằng AI.

Việc tranh cãi về tình yêu kỹ thuật số vẫn chưa dừng lại

Tranh cãi về “tình yêu kỹ thuật số” hay; “tình yêu robot” đang chia thành các thái cực đối lập gay gắt; giống như hầu hết các cuộc tranh luận khác trong lịch sử công nghệ. Thông thường; sự đồng lòng thường đạt được đâu đó ở trung gian. Tuy nhiên trong vấn đề trên; dường như công nghệ đang phát triển nhanh hơn tốc độ chúng ta đi đến bước nhất trí.

Nói chung; một mối quan hệ mang tính xây dựng cao nhất giữa người và công nghệ là khi họ nắm kiểm soát; và công nghệ chỉ có nhiệm vụ giúp đỡ họ cải thiện các trải nghiệm. Nếu quyền kiểm soát rơi vào tay công nghệ thì sẽ rất gay go.

Cũng giống như cách con người học được cách dùng lửa mà không làm cháy nhà cửa; chúng ta cần nhận thức được những “thưởng phạt” của các công nghệ tương lai.

Hẹn hò online thiếu hụt đầy thứ quan trọng

mọi thứ ngày càng ảo

Tần suất tiếp xúc và giao tiếp thực sự của chúng ta với nhau ngoài đời nay đã ít hơn nhiều vì sự can thiệp của các công cụ truyền thông từ xa. Vì thế; không thể nào một đối tác tâm đầu ý hợp có thể được tìm thấy chỉ bằng một ứng dụng hẹn hò và trò chuyện online được. Công nghệ phát triển là điều tốt; nhưng vẫn không thể thay thế sự quan trọng trong việc tiếp xúc với nhau trong những buổi gặp mặt; trò chuyện và hẹn hò trực tiếp bên ngoài.

Rất nhiều người cô đơn tin rằng hẹn hò và kiếm người yêu online là cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng độc thân; nhưng đó là vì họ chưa kiên nhẫn; nhẫn nại đủ để gặp người phù hợp và ở thời khắc chín muồi mà thôi. Vì thế; hãy gạt qua một bên những ứng dụng hẹn hò ảo này và tìm cho mình một cuộc hẹn đúng nghĩa như trước là tốt nhất nhé.

Nguồn: congnghe.tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.