tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa mà bạn nên biết

4 phút, 35 giây để đọc.

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa mà bạn nên biết. Cứ mỗi mùa hè tới là mang theo cái nóng như thiêu như đốt tới từng nhà. Vì để cuộc sống thoải mái, mát mẻ hơn nhiều gia đình đã chọn lắp điều hòa. Đây là cách chống nóng rất hiệu quả trong thời điểm nắng nóng hiện nay. Tuy nhiên kèm theo sự tiện lợi, mát mẻ, dễ chịu thì số lượng điện tiêu thụ cũng làm cho nhiều gia đình đau đầu.

Nhưng có khá nhiều cách có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền điện khi dùng điều hòa. Trong đó có thể có nhiều cách mà các gia đình chưa biết. Vì thế hôm nay chúng tôi xin giới thiệt một mẹo vặt gia đình thú vị. Mẹo vặt này sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được kha khá tiền điện mỗi tháng đấy.

Cách tiết kiệm điện đầu tiên là hãy sử dụng chế độ làm mát (Dry)

sử dụng chế độ làm mát

Áp dụng những mẹo cực đơn giản này, bạn có thể thoải mái sử dụng điều hòa. Gia định bạn có thể tận hưởng không gian mát lạnh từ điều hòa mà vẫn tiết kiệm được kha khá tiền điện.Điều hòa là thiết bị không thể thiếu tại các gia đình trong thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên việc sử dụng điều hòa ra sao để tiết kiệm điện nhất thì không phải ai cũng biết.

Nhiều người dùng có thói quen chọn chế độ “Cool” (biểu tượng hình bông tuyết). Thay vì chọn chế độ “Dry” (biểu tượng hình giọt nước) mà không biết rằng chế độ “Cool” gây tốn năng lượng hơn. Chế độ này khiến mức điện năng tiêu thụ tăng lên, kéo theo tiền điện tăng. Chế độ “Dry” giúp điều hòa hút hơi ẩm ra khỏi phòng. Nó giúp mang lại không khí khô ráo và trong lành. Trong khi đó, chế độ “Cool” lại lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài. Từ đó giảm nhiệt độ và làm mát không khí trong phòng. Hoạt động này tốn khá nhiều điện năng.

Vì vậy, bạn nên chuyển từ chế độ “Cool” sang chế độ “Dry”. Thao tác này giúp công suất tiêu thụ điện của điều hòa sẽ giảm đi 10 lần. Nó còn hạn chế xảy ra hiện tượng sốc nhiệt. Tuy nhiên, cần lưu ý chỉ nên bật chế độ “Dry” khi nhiệt độ bên ngoài không chênh lệch quá nhiều so với nền nhiệt trong nhà.

Không nên bật điều hòa 24/24 là cách tiết kiệm điện hiệu quả

Điều hòa khi khởi động tiêu hao rất nhiều điện năng. Vì điêu hòa cần điện để bật máy nén, động cơ quạt và làm lạnh không khí tới mức nhiệt độ yêu cầu. Mỗi lần bạn tắt điều hòa rồi bật lại, thiết bị phải khởi động lại từ đầu, gây tốn điện. Hành động này cũng vô tình làm giảm “tuổi thọ”, độ bền của điều hòa. Tuy nhiên cũng không nên bật điều hòa liên tục. Điều này cũng gây hại vì điều hòa không được nghỉ ngơi.

Những mẹo đơn giản như hẹn giờ tắt điều hòa. Không bật tắt liên tục, không bật 24/24… sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng và tiền điện. Nhưng bạn vẫn thoải mái tận hưởng không khí mát lạnh trong cái nóng mùa hè. Để tiết kiệm điện năng, tăng độ bền, bạn nên bật điều hòa và tắt thiết bị trước khi định ra ngoài khoảng 30 phút. Sau đó, hãy ngắt cả Aptomat (công tắc ngồn điện vào máy). Vì trên thực tế, điều hòa vẫn tiêu thụ điện ngầm ngay cả khi đã tắt bằng điều khiển.

bật chế độ hẹn giờ để tiết kiệm điện

Bạn hãy thường xuyên bật chế độ hẹn giờ để tiết kiệm điện

Bạn nên sử dụng chế độ hẹn giờ được tích hợp trên điều hòa không khí. Chế độ này giúp người dùng đặt thời điểm tắt thiết bị cho phù hợp, đặc biệt là vào ban đêm. Nhờ vậy, bạn sẽ có giấc ngủ thoải mái và dễ chịu, không bị lạnh về đêm. Đồng thời vẫn tiết kiệm điện tiêu thụ cũng như tiền điện trong tháng.

Ngay cả khi ở vào những thời điểm nắng nóng nhất. Bạn cũng không nên để điều hòa chạy liên tục suốt cả ngày dài. Việc này ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn do không khí không được lưu thông. Độ ẩm trong phòng cũng giảm đi nhiều. Hãy tắt điều hòa và sử dụng quạt thay thế vào những thời gian không quá nóng trong ngày. Nó không chỉ khiến phòng thông thoáng hơn mà còn tiết kiệm điện năng.

Hãy bịt tất cả những chỗ hở trong phong là cách tiết kiệm điện hiệu quả

Nếu căn phòng có kẽ hở, điều hòa sẽ không thể làm mát nhanh, không khí lạnh dễ bị lọt ra ngoài. Đối với những điều hòa dùng đã lâu, tình trạng không khí lạnh thoát ra ngoài sẽ khiến thiết bị tốn điện. Vì thiết bị luôn phải luôn hoạt động với công suất cao. Do đó, hãy kiểm tra thật kỹ các khe cửa sổ, cửa ra vào. Đồng thời có thể lắp thêm rèm để hỗ trợ việc giảm nhiệt độ của căn phòng. Điều này còn tránh không khí mát trong nhà lọt ra ngoài.

Nguồn: doisongphapluat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.