việt nam chống dịch
Đời Sống Văn Hóa

Nét văn hóa của người Việt Nam trong mùa dịch Covid-19

5 phút, 31 giây để đọc.

Khi tham gia các nghi lễ cầu bình an đầu năm, cầu may được coi là nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 trở lại đột ngột và phức tạp vào khoảng Tết Nguyên đán nên mùa lễ hội năm nay không thể sôi động như thường lệ. Phố Sách (Hà Nội) năm nay xảy ra dịch COVID-19 nên lượng khách đến tham quan, mua sách ít hơn năm ngoái. Nhà sách giới thiệu nhiều đầu sách hay, sách giá trị và chiết khấu hấp dẫn. Phố sách xuân điểm tri thức đầu năm, duy trì nét đẹp văn hóa của người Hà Nội.

Xác định tinh thần chống dịch như chống giặc

Truyền thống mọi năm

Xác định tinh thần chống dịch như chống giặc

Đã thành truyền thống, cứ vào mùng 3 Tết Nguyên đán hằng năm. Người dân Thủ đô và du khách lại đến Phố sách xuân. Năm nay, ngày hội mang chủ đề “Xuân trao tri thức – Trọn Tết Sum vầy” do UBND TP.Hà Nội chỉ đạo. UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước để đem đến không gian tri thức hấp dẫn nhất cho độc giả.

Xác định tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặt yếu tố an toàn của nhân dân lên hàng đầu. Các cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương ngay lập tức đã họp bàn. Liên tiếp đưa ra nhiều quyết định hủy tổ chức lễ hội. Ngừng đón khách tham quan, không tiến hành khai hội… dù trước đó công tác chuẩn bị lễ hội với sự đầu tư không nhỏ về sức người, sức của đã hoàn thành.

Chống dịch là trên hết

Không chỉ ở những tỉnh có dịch bệnh bùng phát mới ngừng tổ chức lễ hội. Ngay cả những địa phương chưa có ca nhiễm nào cũng chỉ đạo hoãn, hủy, thu hẹp quy mô. Điều chỉnh cách thức tổ chức các lễ hội trên địa bàn để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Hàng loạt lễ hội lớn trong cả nước như lễ hội chùa Hương, chùa Bái Ðính, chùa Tam Chúc, Yên Tử, khai ấn đền Trần, chợ Viềng, lễ hội Gióng… đã tuyên bố dừng tổ chức hoặc không khai hội.

Chống dịch là trên hết

Một lượng lớn các chốt kiểm soát tại các địa điểm diễn ra hoạt động lễ hội, tâm linh được thành lập để nhắc nhở, xử lý những hành vi vi phạm về phòng, chống dịch. Cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều văn bản hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm túc các yêu cầu về phòng, chống dịch khi tới các điểm di tích, cơ sở thờ tự…

Do tình hình dịch bệnh phố sách xuân sẽ không còn nhộn nhịp như mọi năm

Ngưng các chương trình khai mạc vì tình hình dịch bệnh

Do dịch COVID-19, Phố Sách xuân không tổ chức lễ khai mạc, dừng tổ chức các sự kiện. Theo ghi nhận của chúng tôi, lượng khách đến du xuân tại Phố Sách 2021 không đông; so với những năm trước. Tuy vậy, các đơn vị xuất bản, phát hành vẫn chuẩn bị nhiều chương trình khuyến mại. Phần quà hấp dẫn dành tặng bạn đọc và hàng chục nghìn cuốn sách mới. Đậm nét văn hóa truyền thống và giàu tri thức.

Có thể kể đến bộ ấn phẩm sách Tết Tân Sửu 2021 gồm các cuốn “Nhâm nhi Tết Tân Sửu”. “Đúng là Tết” phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh. “Nhớ ơi là Tết”, “Ngọn lửa đêm Ba Mươi”. “Kể chuyện Tết Nguyên Đán”, “Tết xưa thơ bé”; “Giao thừa không đến muộn”… Bên cạnh đó, nhiều bố mẹ có con nhỏ đang phải nghỉ học ở nhà do dịch COVID-19. Cũng quan tâm đến những cuốn sách thiếu nhi. Xây dựng kỹ năng, bổ sung kiến thức cho trẻ.

Phố sách xuân tri ân đọc giả

Nhiều năm nay, các đơn vị xuất bản và phát hành chọn dịp Tết để truyền đi thông điệp “Tết tôn vinh sách”. Trao đổi với Báo Lao Động, chị Trần Thị Huyền Chang – đại diện nhà sách Đinh Tị Books cho biết. Phố Sách Xuân là dịp để các đơn vị xuất bản gặp gỡ, tri ân độc giả. Thông qua việc đem đến những cuốn sách hay, đẹp. Nhằm khuyến khích họ mua sách, mừng tuổi bằng sách.

Năm nay, lượng khách giảm so với những năm trước. Nên nhà sách đã tung ra nhiều đầu sách hấp dẫn cùng những chương trình giảm giá sâu. Như khách mua từ 3 cuốn trở lên sẽ được giảm giá 35%.

Do nhiều học sinh đang phải nghỉ học ở nhà để phòng chống dịch COVID-19. Nên sách được chọn lựa trong dịp Tết này thường là những cuốn truyện cổ tích, khoa học vui, thiên nhiên… có màu sắc tươi vui, bắt mắt, thiết kế lạ, sách tương tác như sách tranh 3D; sách chiếu bóng, sách nhạc, sách âm thanh…

Trong tình hình dịch bệnh mọi người nêu cao tinh thần chống dịch mạnh mẽ

Trong tình hình dịch bệnh mọi người nêu cao tinh thần chống dịch mạnh mẽ

Phố sách Xuân thu hút khá đông người dân và du khách. Anh Nguyễn Thái Bình (quận Đống Đa) cùng gia đình lựa chọn những cuốn sách hay, hữu ích, chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, gia đình tôi đều chọn mua sách để mừng tuổi cho các con. Đây cũng là dịp bổ sung cho tủ sách gia đình để cả nhà cùng đọc. Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức, tôi và gia đình thường xuyên đeo khẩu trang. Rửa tay sát khuẩn, tránh tập trung nơi đông người để đảm bảo an toàn…”.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Hoàn Kiếm, Phó Trưởng ban Quản lý Phố sách Hà Nội – ông Nguyễn Ngọc Hà thông tin. Do yêu cầu bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Không khai mạc và tổ chức các hoạt động giao lưu, tọa đàm, biểu diễn nghệ thuật truyền thống.

Nhưng Phố sách Xuân Tân Sửu 2021 vẫn mở cửa đúng sáng mùng 3 Tết và kết thúc vào ngày 21.2 – tức mùng 10 tháng Giêng. Tiếp tục duy trì nét đẹp văn hóa đọc. Góp phần khích lệ phong trào đọc sách và phát triển văn hóa đọc ở Thủ đô.

Cảm ơn quý đọc giả đã đọc bài viết của chúng tôi!

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.