Xây dựng nếp sống tốt và an toàn trong tình hình dịch bệnh
Đời Sống Văn Hóa

Xây dựng nếp sống tốt và an toàn trong tình hình dịch bệnh

7 phút, 8 giây để đọc.

Giai đoạn Covid-19 này cũng sẽ là sự khởi đầu của một lối sống năng động, thiết thực và hiệu quả, không chỉ nhằm đạt được các mục tiêu kép của giai đoạn Covid-19 mà còn là tiền đề cho giai đoạn hậu Covid. Chuẩn bị để đối phó với những tình huống khó khăn và thách thức hơn. Hơn một tháng đã trôi qua kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, buộc cả thành phố phải trải qua một thời gian xa cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh. Giữa tháng đó, người dân Đà Nẵng phải đối mặt với tình trạng kinh tế đóng băng, hoạt động dịch vụ gần như tê liệt, nhiều gia đình kiệt quệ, khó khăn không làm được gì chất chồng như núi, thậm chí còn nơm nớp lo sợ vì bệnh tật.

Chính trị, cơ quan chuyên môn nổ lực phòng chống Covid-19

Cả hệ thống chính trị, các cơ quan chuyên môn chạy đua hết tốc lực, làm việc trên 100% công suất để xét nghiệm truy vết, khoanh vùng, dập dịch và điều trị.

Những ngày gần đây, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, số ca nhiễm bệnh giảm dần, vài ngày cuối tháng 8 này đã không còn những ca mắc mới. Tuy nhiên như PGS-TS Trần Như Dương, (Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ trung ương), đã khuyến cáo: “ Kể cả khi số mắc mới về 0 cũng không có nghĩa là mầm bệnh đã hoàn toàn được làm sạch tại cộng đồng.

Nguồn lây là người lành mang trùng nhiều khả năng đã chui sâu, bám rễ tại một số nơi và sẽ vẫn là nguy cơ thường trực để lây nhiễm cho người xung quanh và có thể sẽ gây ra các ca mắc mới không rõ nguồn lây bất cứ lúc nào ở giai đoạn sau này”. Bài học về việc không thể chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch vẫn còn nguyên giá trị không phải chỉ bây giờ mà còn những tháng, thậm chí những năm tiếp theo.

Nguy cơ dịch bệnh tái diễn

Nguy cơ dịch bệnh tái diễn

Dịch bệnh có thể được khống chế nhưng cuộc chiến chống dịch chưa chấm dứt. Bởi nguy cơ tái dịch vẫn tiểm ẩn, nỗi lo dịch bệnh vẫn còn đó. Vậy nhưng thành phố thì không thể kéo dài việc đóng cửa, phong tỏa hay cách ly. Chúng ta còn bao nhiêu việc phải làm để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Để trẻ con đến trường, để xúc tiến đầu tư, mở rộng giao thương với thế giới. Và đơn giản nhất là để mỗi người dân Đà Nẵng lại được đắm mình trong làn nước biển trong xanh mỗi sớm mai.

Cuộc chiến chống dịch được xác nhận sẽ còn kéo dài. Chúng ta buộc phải chung sống cùng dịch bệnh. Còn đó nỗi lo lắng dịch bệnh nhưng cũng không nên quá sợ hãi. Mà điều quan trọng nhất là phải làm sao để sống an toàn trong điều kiện dịch bệnh. Giờ đây chúng ta đã biết trang bị cho mình những “vũ khí” hữu hiệu. Để có thể chung sống an toàn trong dịch bệnh. Những “vũ khí” đó là gì?

Chính quyền thành phố đã và sẽ ban hành các văn bản hành chính quy định các tiêu chí. Nhằm bảo đảm về một môi trường an toàn với dịch bệnh như trường học an toàn. Bệnh viện an toàn, công sở an toàn, chợ an toàn, giao thông an toàn … Việc tuân thủ các quy định đó sẽ là thứ “vũ khí” đầu tiên để mỗi người tự bảo vệ mình; người thân và cộng đồng.

Xây dựng nếp sống và ý thức đẹp

Nhưng “vũ khí” hữu hiệu nhất là việc mỗi người dân tự xây dựng và tham gia xây dựng một ý thức. Xây dựng nếp sống để lan tỏa, nâng cấp trở thành một văn hóa ứng xử trong cộng đồng dân cư. Đó là những hành vi cụ thể của mỗi người như việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Rửa tay sát khuẩn thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ, tăng cường thể dục thể thao. Đó là thói quen của mỗi người khi nói chuyện giao tiếp, xếp hàng, mua bán … cần giữ khoảng cách nhất định. Để tránh giọt bắn văng vào người khác. Đơn giản như khi chào hỏi nhau cũng chỉ gật đầu mỉm cười. Hoặc vui vẻ chạm khuỷu tay nhau thay vì bắt tay, ôm hôn thắm thiết.

Người Việt coi trọng tình cảm

Người Việt mình vốn có đời sống coi trọng tình cảm. Sống gắn bó cộng đồng với nhiều mối quan hệ mật thiết bà con anh em … nhưng trong điều kiện phòng chống dịch cũng cần thiết phải tiết chế các hoạt động có tụ tập đông người. Việc  tổ chức các hoạt động đám cưới, đám giỗ, đám tang, lễ hội … cũng cần cân nhắc. Chỉ nên gói gọn trong gia đình thân thiết. Không nên tổ chức rình rang, mời quá đông người; dễ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng …

Trong thời kỳ không có Covid-19, cuộc sống dễ dàng hơn nên việc chi tiêu cũng có phần thoải mái. Có khi là “thả ga” để người khá giả thể hiện “đẳng cấp”. Người bình thường cũng muốn có chút “xênh xang” cho “bằng chị bằng anh”. Nay thì mỗi gia đình, mỗi người cũng cần có sự thay đổi. Cân nhắc tính toán thật kỹ để đủ tiêu dùng và có tích lũy phòng khi khó khăn ập đến bất ngờ.

Chị em phụ nữ đồng lòng chống dịch, xây dựng nếp sống văn minh

đồng lòng chống dịch, xây dựng nếp sống văn minh

Mỗi món đồ mình mua cũng nên cân nhắc về giá trị và hiệu quả. Không mua sắm vô tội vạ; việc ăn uống cũng đủ dùng, không dư thừa quá độ. Xây dựng nếp sống văn minh việc đi nhậu, liên hoan cũng nên hạn chế bớt. Để vừa đỡ tốn kém, đỡ hại sức khỏe. Đỡ những thấp thỏm lo âu về ngộ độc, về bị phạt khi sử dụng rượu bia nơi hàng quán …Việc đi chợ cũng nên sắp xếp tính toán để vài ba ngày đi chợ một lần. Tránh các tiếp xúc nơi đông người. Đó cũng là một lối sống trở thành nét văn hóa rất nên được thực hành và nhân rộng.

Rồi đây, chúng ta sẽ có dịp nhớ lại một thời kỳ Covid-19 với rất nhiều điều về những trải nghiệm cuộc sống khó khăn. Mà thấm đẫm tình người trong tâm dịch. Những câu chuyện đầy nhân văn về sự sẻ chia. Chung tay đẩy lùi dịch bệnh; về sự thay đổi về thói quen, lối sống. Và thậm chí những giá trị sống; về cả những vấn đề chính trị ngoại giao, đối nội và đối ngoại …

Nhưng có thể từ thời kỳ Covid-19 này cũng sẽ là khởi đầu cho một nếp sống. Một văn hóa sống tích cực, thiết thực, hiệu quả. Để không chỉ nhằm vào thực hiện mục tiêu kép trong thời kỳ Covid-19. Mà còn làm tiền đề cho những thời kỳ hậu Covid. Sẵn sàng đối phó với tình hình khó khăn nhiều thử thách hơn.

Tình nhân ái – nghĩa đồng bào

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thanh Trì Nguyễn Huy Chương nhớ như in không khí chủ động. Khẩn trương khi địa phương cùng cả nước bước vào giai đoạn “chống dịch như chống giặc”. Đảm nhận vị trí tiếp nhận ủng hộ. Chuyển giao hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Ông có cơ hội chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động đến từ những tấm lòng mong muốn cùng góp sức chống dịch.

“Có cán bộ tiền khởi nghĩa như ông Đào Trọng Diệp và đảng viên 75 tuổi Đảng như ông Phạm Trọng Thức ở xã Tả Thanh Oai. Đã ủng hộ cả trăm cân gạo…; rồi cụ bà 83 tuổi Nguyễn Thị Thơm ở xã Liên Ninh. Hiến tặng cả chục triệu đồng dành dụm được. Còn có những em nhỏ “mổ lợn” tiết kiệm. Nhờ bố mẹ dẫn đến các điểm tiếp nhận ủng hộ trên địa bàn để gửi gắm tâm nguyện chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Cảm ơn mọi người đã xem bài viết của chúng tôi!

Nguồn: danang.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.