cách thoát khỏi thang máy bị kẹt
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Thoát khỏi thang máy đang bị kẹt, kinh nghiệm sống còn

5 phút, 6 giây để đọc.

Thoát khỏi thang máy đang bị kẹt, kinh nghiệm không thể bỏ qua. Ngày nay khi có rất nhiều nhà cao tầng, chung cư mọc lên thì việc đi thang máy là điều hết sức quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên trong trường hợp thang máy gặp sự cố thì rất nhiều người mất bình tĩnh. Chính sự hoảng loạn đó đã khiến họ làm mình rơi vào nguy hiểm. Tuy sự việc này rất hiếm khi xảy ra, nhưng để đề phòng chúng ta cũng cần phải biết cần phải làm gì trong trường hợp này. Đôi khi những kiến thức này giúp bạn thoát nạn và giúp đỡ người khác. Chính những mẹo nhỏ dưới đây đôi khi lại cứu mạng bạn hoặc ai đó. Vì vậy hãy đọc hết bài viết này để tránh được những điều đáng tiếc nhé.

Để thoát khỏi thang máy bị kẹt bạn phải giữ được bình tình

Trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào, việc đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh. Giữ bình tĩnh là để nghĩ cách gọi cứu hộ và thoát hiểm an toàn. Trong tình huống khẩn cấp, hoảng loạn sẽ chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn. Khi bị kẹt trong thang máy, bạn hãy hít sâu và thở ra nhẹ nhàng để ổn định nhịp tim. Bên trong thang máy tương đối kín và thông gió kém. Chính vì vậy nếu bạn rơi vào trạng thái hoảng loạn, bạn có thể bị ngạt vì thiếu oxy. Nếu bạn hoặc ai đó mất bình tĩnh hãy lấy ngay một túi giấy hoặc túi bóng thở vào đó. Cách này sẽ giúp bạn lấy lại bình tĩnh để nghĩ cách thoạt nạn.

Hãy nhờ sự hỗ trợ từ bên ngoài khi muốn thoát khỏi thang máy bị kẹt

Hãy ấn nút gọi cứu hộ – nút có hình cái chuông trên bảng điều khiển thang máy. Tuy nhiên, nếu thang máy mất điện, nút gọi cứu hộ sẽ không hoạt động. Trong trường hợp đó, bạn hãy tạo làm như sau:

– Tạo ra nhiều tiếng ồn nhất có thể để người bên ngoài biết tình hình của bạn và gọi cứu hộ

– Cởi giày và đập vào các bộ phận kim loại trên cửa thang máy để thu hút sự chú ý từ bên ngoài

– Hãy hét lên để tìm sự giúp đỡ từ bên ngoài

nút gọi điện trong thang máy

Để thoát khỏi thang máy đang kẹt bạn nên có một nguồn sáng

Nếu trong thang máy mất điện, hãy cố gắng tìm một công cụ chiếu sáng. Ánh sáng có thể làm giảm cảm giác căng thẳng. Đồng thời nó giúp bạn nhìn rõ các nút trên bảng điều khiển thang máy. Tuy nhiên hãy làm theo những hướng dẫn sau đây:

– Sử dụng điện thoại của bạn để chiếu sáng

– Tuyệt đối không sử dụng bật lửa bởi nó dễ gây ra cháy nổ. Đồng thời còn tiêu tốn lượng oxy có giới hạn trong thang máy

Hãy sử gọi điện thoại tới 114 hoặc ban quản lý tòa nhà

Trong tình huống này bạn hãy ngay lập tức ấn nút gọi điện thoại khẩn cấp trong thang máy. Nếu nút gọi cứu hộ không hoạt động, bạn hãy thử gọi tới dịch vụ quản lý của tòa nhà. Nếu không được hãy gọi tới tổng đài 114 để được hỗ trợ giải cứu. Bạn có thể tìm thấy số điện thoại của dịch vụ quản lý tòa nhà trên tường thang máy hoặc trên bảng điều khiển. Hoặc nếu không gọi được những số trên hãy gọi người thân của bạn để họ tìm sự giúp đỡ.

 thoát khỏi thang máy bị kẹt nhanh nhất

Hãy thử thoát khỏi thang máy đang kẹt bằng cách ấn các nút khác trên thang máy

Trong trường hợp thang máy bị kẹt ở một trong các tầng và cửa không mở. Bạn hãy thử cách sau đây:

– Không nhấn nút có số tầng mà bạn muốn tới

– Thử nhấn nút có số tầng mà bạn đang mắc kẹt

– Nếu điều trên không hiệu quả, hãy thử ấn nút “mở cửa”

Hãy giữ bình tình và cố gắng chờ đợi cứu thoát khi bị kẹt trong thang máy

Nếu bạn đã liên lạc được với bên ngoài và biết cứu hộ đang trên đường tới. Bạn hãy làm gì đó để giết thời gian trong lúc chờ đợi. Bạn đừng nôn nóng, bất an hay khóc lóc, đi lại quá nhiều. Những điều này có thể khiến lượng ô xy tiêu thụ nhiều hơn. Hãy hết sức bình tĩnh, cố gắng tìm cách thư giãn, bạn có thể thử:

– Trò chuyện với những người xung quanh hoặc gọi điện cho bạn bè

– Chơi game, lướt facebook

– Lên kế hoạch cho công việc hoặc làm bài tập về nhà

Khi tìm cách thoát khỏi thang máy bị kẹt hãy thử nút dừng

cách thoát khỏi thang máy

Trong trường hợp khẩn cấp và bạn không thể chờ tới lúc cứu hộ tới. Bạn có thể cân nhắc tới việc tự mình thoát khỏi thang máy đang kẹt. Trong trường hợp đó, hãy nhấn nút “dừng” trên bảng điều khiển. Nếu nút bị kẹt, hãy kéo nó ra và nhấn lại. Điều này sẽ giúp thang máy không di chuyển trong khi bạn đang thoát ra ngoài.

Cố gắng vạch ra một kế hoạch khác khi cố thoát khỏi thang máy bị kẹt

Trước hết, bạn hãy chắc chắn rằng thang máy không nằm giữa các tầng. Bạn có thể xác định điều này thông qua sự hỗ trợ từ bên ngoài. Sau đó hãy làm như sau:

– Dùng sức để mở cửa thang máy

– Kiểm tra lại vị trí của thang máy sau khi cửa đã được mở

– Kéo khóa liên động ở khung cửa để mở cửa hoàn toàn

– Bước ra hoặc nhảy khỏi thang máy xuống tầng bên dưới bạn. Hãy giữ thăng bằng khi chạm đất

– Giúp đỡ những người vẫn đang bị kẹt trong thang máy

– Quan trọng nhất là đừng mở nắp cabin phía trên trần nhà. Vì trên đó không có lối thoát hiểm đâu

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.