vận động thể thao
Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Phương pháp để bạn tạo thói quen tập thể dục mỗi ngày

4 phút, 2 giây để đọc.

Tập thể dục để rèn luyện sức khỏe là một quá trình lâu dài và cần phải kiên trì. Tập thể dục hiện nay đang là một hoạt động được khuyến khích để cải thiện sức khỏe. Ngoài ra còn ngăn ngừa bệnh tật và giúp đầu óc minh mẫn hơn. Chắc hẳn ai cũng từng có ý định tập thể dục đúng không? Nhưng người có thể thực hiện ý định đó lâu dài thì lại rất ít. Để làm được điều này bạn cần phải có một ý chí kiên định và quyết tâm thực hiện. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số bí quyết để các bạn có thể tập thể dục lâu  dài như một thói quen.

Tập luyện với cường độ vừa phải

Theo Holly Perkins, một chuyên gia huấn luyện, cho biết một số người thường mắc sai lầm khi thực hiện kế hoạch tập luyện quá sức hơi sớm. Điều này sẽ nhanh chóng khiến bạn cảm thấy nản vì mệt mỏi, đau nhức, nguy cơ thương tích gia tăng đáng kể nhưng kết quả thu về không được bao nhiêu.

Thay vào đó, bạn nên phân bổ bài tập hợp lý với thể trạng cơ thể trong thời gian đầu để cơ thể quen dần và bạn cũng cảm thấy nhẹ nhàng, hưng phấn hơn.

Tập luyện với cường độ vừa phải

Đan xem các ngày nghỉ

Bạn có thể muốn tập thể dục mỗi ngày để tạo ra thói quen. Tuy nhiên, sau khi tập luyện cơ thể bạn cần thời gian để hồi phục và tăng năng lượng dự trữ trong tế bào. Vì thế, trong thời gian đầu tập luyện, bạn nên tập cách ngày. Không nhiều hơn ba hoặc bốn lần một tuần trong hai tuần đầu tiên. Khi đã quen, bạn có thể tập hằng ngày. Nhưng cũng nên lưu ý phân bổ tập một ngày nặng, một ngày nhẹ.

Khởi động trước khi tập

Khởi động đúng cách là điều cần thiết để ngăn ngừa thương tích trong khi luyện tập. Nếu gặp sự cố thì việc tập của bạn sẽ lại phải gián đoạn. Và mất thời gian để khởi động lại sau này. Khởi động trước khi tập còn có một số lợi ích như tăng lưu lượng máu đến cơ bắp, kích hoạt các nhóm cơ, tăng nhiệt độ cơ thể, chuyển động khớp để chuẩn bị cho các bài tập tiếp theo.

Khởi động trước khi tập

Khởi động trước khi tập bất cứ môn thể thao nào là điều cần thiết và cực kỳ quan trọng. Bởi khởi động giúp cả thể chất và tinh thần người tập được chuẩn bị sẵn sàng. Từ đó giảm nguy cơ chấn thương, đau nhức trong và sau khi luyện tập. Khi khởi động, lượng oxy đến các cơ bắp được bổ sung thêm một cách từ từ. Khi máu đến các cơ, gân và dây chằng nhiều hơn, chúng sẽ trở nên đàn hồi hơn. Điều này sẽ làm cho quá trình co duỗi dễ dàng và hiệu quả hơn.

Các động tác khởi động cũng giúp nhịp tim tăng dần lên. Không quá đột ngột gây nguy hại đến hệ tim mạch và máu cũng sẽ được lưu thông tốt hơn. Việc khởi động còn làm ấm nhiệt độ cơ thể giúp các cơ và mô liên kết trở nên linh hoạt hơn khi luyện tập.

Khởi động trước khi tập-2

Sử dụng một đôi giày phù hợp với bạn

Một đôi giày vừa vặn sẽ tránh cho bạn bị đau chân. Tránh các chấn thương ở mắt cá chân và đầu gối. Hơn nữa, một đôi giày thể thao hay một bộ đồ tập mới cũng có khả năng làm tăng sự tự tin và hứng thú của bạn.

Quan tâm về thiết kế đi kèm: Với các môn thể thao thiết kế cũng như chất liệu giày tập cũng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể nếu là môn thể thao chạy bộ thì giày thể thao sẽ ưu tiên sử dụng chất liệu mềm, có khả năng uốn cong tốt. Trong khi giày cho bộ môn cầu lông hoặc tennis thì sẽ sử dụng chất liệu cứng hơn. Vì vậy khi chọn giày tập gym bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề này.

Sử dụng một đôi giày phù hợp với bạn

Đặt mục tiêu phù hợp với bản thân

Có mục tiêu để tập luyện là rất tốt nhưng đặt mục tiêu xa vời quá lại dễ khiến bạn nhanh bỏ cuộc. Trường hợp thứ nhất bạn sẽ bỏ cuộc vì bài tập vượt quá khả năng sức khỏe hiện tại. Trường hợp thứ hai là do bạn luyện tập quá sức dẫn đến kiệt sức phải dừng lại. Tốt hơn hết bạn nên kiên nhẫn, theo dõi cơ thể hằng ngày. Để có sự điều chỉnh cường độ tập phù hợp.

Nguồn: voh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.