SMBC mua FE Credit
Kinh Tế - Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

SMBC mua 49% vốn điều lệ FE Credit với mức giá 2,8 tỷ USD

4 phút, 3 giây để đọc.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank công bố ký kết thỏa thuận bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit). Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG) mua lại FE Credit với mức định giá là 2,8 tỉ USD. Con số này cao hơn rất nhiều so với nhiều chuyên gia nhận định. Pháp nhân đứng ra mua phần vốn góp này là Công ty con do SMFG sở hữu 100% vốn. Có tên là Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF). Tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của dautuweb.

SMBC mua FE Credit

Tập đoàn SMBC là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản. Với tổng tài sản trên 2.100 tỷ USD tại thời điểm 31/12/2020. Tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng bán lẻ. Ngân hàng doanh nghiệp, và ngân hàng đầu tư trên toàn cầu, với sự hiện diện tại trên 40 quốc gia. SMBCCF là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường Nhật Bản. Với hơn 900 chi nhánh trên toàn quốc. Trong khu vực châu Á, SMBCCF đã thành lập công ty con tại Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, và Trung Quốc.

SMBC mua FE Credit

 

Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui đã chi 1,37 tỷ USD mua 49% vốn của FE Credit qua Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC. Lễ ký kết thỏa thuận giữa Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG) để bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) vừa diễn ra hôm nay tại Hà Nội.

Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), công ty con do SMFG sở hữu 100% vốn. Là pháp nhân đứng ra mua phần vốn góp này. VPBank cho biết, mức định giá để bán FE Credit là 2,8 tỷ USD. Như vậy, SMBCCF chi 1,37 tỷ USD để sở hữu 49% vốn FE Credit.

FE Credit kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn thông qua giao dịch này

Thông qua giao dịch này, FE Credit kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn, năng lực quản trị điều hành. Và các kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại châu Á từ SMFG. Đặc biệt là từ SMBCCF – công ty tài chính tiêu dùng đang dẫn đầu tại thị trường Nhật Bản. Đồng thời, giao dịch này sẽ bổ sung một nguồn vốn lớn cho VPBank. Góp phần nâng cao tiềm lực tài chính của Ngân hàng để nắm bắt các cơ hội đầu tư mới trên thị trường.

Đại hội cổ đông tập đoàn VP Bank

Đối với Tập đoàn SMBC, khoản đầu tư vào FE Credit là một phần trong chiến lược trung hạn. Nhằm mở rộng nền tảng kinh doanh tại châu Á của tập đoàn.

VPBank cho biết, thương vụ được hoàn thành với sự hỗ trợ của Công ty Chứng khoán Bản Việt. Ngân hàng Credit Suisse và Công ty tư vấn luật YKVN.

Về Công ty Tài chính Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit)

FE Credit là công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu về thị phần tại Việt Nam với khoảng 50%. Doanh nghiệp này có 20.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc. Sở hữu trên 13.000 nhân viên. Bằng các khoản cho vay nhỏ lẻ của mình. FE Credit đặc biệt tập trung phục vụ phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình và thấp. Đây là phân khúc chưa được các ngân hàng ưu tiên phục vụ. Nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính của phân khúc khách hàng này và góp phần đẩy lùi sự phụ thuộc của họ vào hoạt động tín dụng đen. Đến nay, FE Credit đã phục vụ gần 11 triệu người dân Việt Nam thông qua các sản phẩm và dịch vụ cho vay tín chấp của mình.

Côg ty tài chính FE Credit

Năm 2020, FE Credit đạt thu nhập hoạt động hơn 18.200 tỷ đồng. Trong đó trên 17.200 tỷ là thu nhập lãi thuần. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 3.700 tỷ đồng. Đến cuối năm, công ty này có tổng tài sản hơn 73.300 tỷ. Với dư nợ cho vay khách hàng trên 66.000 tỷ đồng.

Đầu năm nay, một số công ty chứng khoán đã dự báo về thương vụ VPBank bán vốn tại FE Credit. Trong báo cáo đầu năm, SSI dự báo VPBank có thể thu về gần 1 tỷ USD từ việc bán vốn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo con số này có thể cao hơn bởi mức quy mô thị phần áp đảo các đối thủ khác.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.