Bệnh suy giãn tĩnh mạch
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Phương pháp phòng bệnh giãn tính mạch bạn cần biết

4 phút, 47 giây để đọc.

Suy giãn tĩnh mạch là một trong số những căn bệnh phổ biến hiện nay, không phân biệt độ tuổi. Ngoài việc gây mất thẩm mĩ cho người bệnh, căn bệnh này còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho sức khỏe con người. Mặt khác, người bị suy giãn tĩnh mạch dễ bị ảnh hưởng về tâm lý, do lo âu và tự ti kéo dài. Vì thế, đây được xem là một căn bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống con người. Vậy làm thế nào để có thể điều trị căn bệnh suy giãn tính mạch này? Phương pháp phòng bệnh giãn tĩnh mạch ra sao? DautuWeb sẽ trả lời câu hỏi này giúp bạn, mời bạn hãy đọc bài viết sau đây.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch là gì?

Suy giãn tĩnh mạch đã trở thành một trong những căn bệnh mạn tính. Với nhiều triệu chứng thường gặp. Và có thể tạo ra những hậu quả khó lường cho người mắc phải. Đối tượng mắc bệnh không phân biệt, và những người ít vận động thường có nguy cơ cao.

Một đôi chân với những đường mạch máu chằng chịt, mất thẩm mỹ là dấu hiệu thường gặp nhất. Có thể ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch. Thậm chí, bệnh còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.
Căn bệnh này cũng đang có xu hướng trẻ hóa do lối sống “nhanh”, áp lực công việc. Cộng với thói quen ít dành thời gian quan tâm tới những dấu hiệu bệnh khi mới bắt đầu để phòng ngừa và chữa trị.

Hình ảnh của bệnh suy giãn tính mạch

Bệnh suy giãn tĩnh mạch nguy hiểm như thế nào?

Suy giãn tĩnh mạch thật sự đã trở thành một trong những căn bệnh thời hiện đại cùng với cao huyết áp và tiểu đường. Với tỷ lệ người mắc bệnh cao, theo xu hướng đa dạng về giới tính và tuổi tác. Càng ngày, lượng người mắc bệnh này càng tăng nhanh, đây là vấn đề đáng báo động hiện nay.

Căn bệnh này gây ra các biến chứng không kém phần nguy hiểm. Vì các vùng da mắc bệnh thường mỏng, yếu. Và có khả năng bị loét trên diện rộng nếu nhiễm khuẩn. Nghiêm trọng hơn, suy giãn tĩnh mạch có thể gây ra tình trạng tắc tĩnh mạch. Vì máu đông di chuyển ngược từ vùng mắc bệnh về tim khiến máu không thể lưu thông. Trong trường hợp xấu nhất, người bệnh mắc phải biến chứng này sẽ đối diện với nguy cơ tử vong.

Nguyên nhân cùng biểu hiện của căn bệnh này là gì?

Nguyên nhân bệnh

Nguyên nhân gây bệnh suy giãn tĩnh mạch đến từ nhiều yếu tố khác nhau:

  • Do di truyền, vì thế nếu trong nhà có người mắc bệnh này thì tỷ lệ thế hệ sau mắc bệnh rất cao
  • Thay đổi nội tiết tố hay thói quen ít vận động khiến các van mạch máu làm việc nhiều hơn. Việc này dẫn đến suy yếu hoặc bị hỏng
  • Thường xuyên làm việc trong môi trường áp lực, không đổi tư thế thường xuyên. Do đó, công nhân là đối tượng đầu tiên dễ mắc phải căn bệnh này

Biểu hiện của bệnh

Căn bệnh này thường có biểu hiện dễ bị bỏ qua như: tê, sưng chân, nặng bắp chân. Có cảm giác kiến bò hay chuột rút ban đêm khiến người mắc bệnh chủ quan. Từ đó, bệnh âm thầm diễn tiến và đi đến giai đoạn nặng hơn. Tĩnh mạch bị phình nổi lên trên bề mặt da đi kèm phù chân và đau chân về đêm. Đây là lúc suy giãn tĩnh mạch gây ra tâm lý lo âu và hoang mang đối với người mắc phải.

Điều trị và phòng bệnh giãn tĩnh mạch như thế nào?

Phương pháp điều trị

Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị chứng suy giãn tĩnh mạch đã được phát triển. Và mang lại hiệu quả cao như: phẫu thuật bằng laser, đốt những tĩnh mạch giãn bằng nhiệt. Hay rút bỏ tĩnh mạch giãn tại chỗ.
Tuy nhiên, tất cả những phương pháp trên đều khiến người mắc bệnh tiêu tốn nhiều chi phí cũng như thời gian chữa trị. Vì vậy, xây dựng một lối sống khoa học và lành mạnh cùng những biện pháp phòng ngừa tốt. Đây chính là cách để suy giãn tĩnh mạch không thể gây phiền toái đến cuộc sống của mình.

Điều trị trước khi bệnh chuyển biến nặng

Cách phòng bệnh

Để phòng tránh nguy cơ mắc suy giãn tĩnh mạch cần hạn chế trạng thái tĩnh quá lâu của cơ thể. Hãy thực với các hoạt động: đi bộ, chơi các môn thể thao hay yoga kết hợp với chế độ ăn uống khoa học. Hãy ăn thức ăn giàu chất xơ và tăng cường mức vận động phù hợp ở nơi làm việc. Ngoài ra, có thể mang tất y khoa và sử dụng các loại thuốc, dược phẩm hỗ trợ quá trình hồi lưu tĩnh mạch.

Kết

Bệnh suy giãn tĩnh mạch tuy mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh. Nhưng nhìn chung, bệnh này có thể chữa khỏi được. Do đó, bạn có thể yên tâm, đừng để tinh thần suy sụp vì lo lắng mà ảnh hưởng đến thời gian điều trị. Ngoài ra, phương pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bạn là chủ động phòng tránh bệnh giãn tĩnh mạch. Hãy sống lành mạnh, biết vận động và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nguồn: soyte.namdinh.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.