thời gian là thứ giết đi ký ức
Gia Đình Tình Yêu

Nơi lưu giữ những ký ức buồn

7 phút, 23 giây để đọc.

Ký ức là gì? Đó là những thứ thuộc về quá khứ cứ mãi khắc ghi trong sâu thẳm trái tim. Kí ức có thể buồn, có thể vui, có thể hạnh phúc và cũng có thể là niềm đau. Ký ức vui thì ta luôn muốn nhớ đến nhưng kí ức không vui thì lại muốn quên đi. Nhưng bất chợt một ngày nào đó nó lại ùa về một cách bất ngờ như khi ta đi qua nơi từng có ký ức đó, nghe một đoạn nhạc vu vơ lại gợi nhớ về nó hay có thể là nhắc nhở của mạng xã hội mà ta không hề muốn thấy.

Thế đó, có rất nhiều thứ đã vô tình lưu lại những kí ức của ta mà ta không hề hay biết. Dù sao đi nữa kí ức cũng là một phần của cuộc sống muôn màu này, nên hãy trân trọng và đừng cố vứt bỏ nó đi.

Góc tường, nơi lòng quặn thắt mỗi lần đi qua

ký ức khó quên

25 tuổi, chị một mình mang hết sính lễ dạm hỏi mà nhà trai đưa qua hai tháng trước, âm thầm đón xe đò chạy về xứ miệt đồng (đáng lẽ thành quê chồng) để trả lại cho hai ông bà già (cũng suýt thành ba má chồng vào cuối năm nay). Trong căn nhà gạch đơn sơ, chị nước mắt không chảy, chuyện cũng không kể, chỉ nói mấy câu mong hai bác thông cảm, cũng đừng hỏi han gì, duyên tụi con tới đây là dứt, xem như đây là chuyện riêng của tụi con.

Để lại trà rượu lẫn hai ông bà già còn bần thần ngẩn ngơ giữa cái sạp tre ngoài hiên, chị vội vã chạy ra khỏi cửa, lòng nặng trịch nhưng ruột nhẹ bẫng bởi niềm tin thôi trả cho người ta rồi, không còn vướng nợ đứa con trai mang thói trăng hoa nhà người ta kiếp này, lẫn kiếp sau.

Những nơi đã đi qua là nơi lưu giữ nhiều ký ức nhất

Về tới Sài Gòn, đâu đâu cũng gợi nhắc chị về cuộc tình bội bạc. Cái góc tường khuất sau con hẻm dẫn vào nhà, bao lần chị với người yêu nấp vào để lưu luyến nụ hôn còn nuối tiếc sau buổi hẹn hò. Cái quán cà phê dưới tàn cây trứng cá mảnh dẻ, trăm buổi chiều chị cùng người thương ngồi nhấm nháp giữa êm đềm. Ký ức ở bên ngoài còn giày vò, thúc bách hơn cả cái ký ức bên trong thân thể.

Vậy là chị quyết định theo đuổi một đợt công tác dài, rời khỏi Sài Gòn hai năm, mong khi quay trở về những dấu vết xưa cũ sẽ phai nhạt. Cuộc sống mới ở không gian mới có khiến chị nguôi ngoai, nhưng tết về thăm ba mẹ, vừa tới góc tường khuất sau con hẻm, lòng chị vẫn nhói lên.

Mạng xã hội, nơi vô tình khơi gợi niềm đau

niềm đau nơi con tim

23 tuổi, sinh đứa con đầu lòng được 5 tháng, em gái chị đơn phương ra tòa xin ly hôn gã chồng ích kỷ, thích kiểm soát vợ và vô trách nhiệm với con cái. Giấy tờ ký xong thì nằm trong ngăn kéo, nhưng tâm trí con người không xếp được vào một góc rồi khóa lại. Mỗi ngày, Facebook (mạng xã hội) đều hiện ra, nhắc nhở một kỷ niệm.

Ban đầu, người phụ nữ một mình nuôi con can đảm đối mặt với từng lời gợi nhắc, hùng hồn nhìn thẳng vào quá khứ. Nhưng kỷ niệm nào từng ngọt ngào giờ thành cay đắng, kỷ niệm nào đã cay đắng càng thêm chát lừ.

Facebook à, sao mày lưu giữ nhiều thứ thế?

Đến đỗi, cô tự trách mình sao mà đăng Facebook lắm thế. Tắt chế độ “ngày này năm ấy”, tưởng đã yên thân, ai dè kỷ niệm từ Facebook của bạn bè mà hai vợ chồng cùng “sở hữu” chung chốc chốc lại cứ như nước mưa thu, gõ từng giọt, từng giọt bất nhẫn vào nỗi buồn muốn gạt đi mà cứ giăng mắc như màng nhện trong lòng.

Rồi thời gian qua, lâu lâu có người quen hỏi, thằng đó sao rồi? Em gái chị tặc lưỡi, ôi dào, ai biết, quan tâm làm gì. Nhưng thực ra, không ngày nào, giữa lúc cho con bú, tranh thủ khi con ngủ, người đàn bà cô lẻ đó lại không leo vào “bức tường” của chồng cũ, xem thử “thằng đó sao rồi”, đã lấy vợ mới chưa, sinh con trai hay con gái, ngày này vui hay buồn.

Khuyên can mãi chẳng được, mẹ chị vừa nhai cơm vừa tặc lưỡi; thời buổi này khổ, phây bút phây biếc chi cho người ta muốn quên cũng không được. Thời mẹ vậy mà khỏe, chia tay ai đi đường nấy là xong, không hỏi han người này người kia thì chẳng còn biết tin tức gì về nhau.

Không gì lưu giữ ký ức lâu bằng những tấm ảnh đẹp

Một hôm, mẹ chị đưa ra tấm ảnh chụp gia đình từ tận năm 1967; cũ kỹ, sờn rách, bề mặt rạn vỡ. Lúc đó mẹ chị mới chỉ là cô bé con 7 tuổi, tóc cắt búp bê, đứng lớ ngớ. Bức ảnh này chụp được một năm, ông ngoại chị bỏ nhà đi; mình bà ngoại buôn gánh bán bưng nuôi sáu đứa con. Sau mấy chục năm lang bạt khắp nơi, ông trở về rồi trút hơi thở cuối cùng trong một giấc ngủ.

Trong hai tháng ngắn ngủi ông quay lại với gia đình; cả nhà còn đang rối tinh rối mù chưa biết xử lý ra sao với cơn giận tủi còn ngập đầy lòng bà ngoại, còn đang ngẩn ngơ nghe chưa hết chuyện mấy chục năm qua ba ở đâu; làm gì, có gia đình riêng không thì ông lại lần nữa rời bỏ con cháu. Cả nhà không kịp có tấm hình chụp để làm bàn thờ.

Mẹ chị kể, hồi ông ngoại bỏ nhà đi, bà ngoại giận quá đem đốt hết hình ảnh gia đình. May sao anh cả của mẹ còn giữ được tấm hình cuối cùng; rồi mấy anh chị em lén lút chuyền nhau giữ lại, không để cho bà ngoại thấy. Qua bao thăng trầm đời người, mẹ cũng chẳng nhớ tấm hình để đâu.

Lục tìm ký ức nơi tấm ảnh xưa

Ông ngoại nằm xuống, cả nhà rộn lên, lục tung đồ đạc để tìm bức hình cũ. Cuối cùng, bàn thờ chỉ để tên ông ngoại trước bát nhang. Hôm nay, mẹ chị rảnh rỗi ngồi lật lại thư từ thời còn đi học; phát hiện ra tấm hình kẹp giữa cuốn lưu bút lớp 12. Mừng quá, hai tay run lập cập, mẹ chị lẩm bẩm: “Cái thời xưa khổ, chụp tấm hình cũng khó. Mà giữ một tấm hình nhiều khi cũng khó”.

Chị nhìn mẹ rồi tự dưng bật cười. Ờ thì ra, thời nào cũng có cái sướng cái khổ, cái được cái mất. Cái trí nhớ gửi bên ngoài ấy, có lúc người ta đi tìm, có lúc người ta lại chạy trốn. Cuối cùng, cái tâm của mình bình lặng được trước trí nhớ không nằm trong thân thể; thì mới có thể an vui với thời mình đang sống.

Con tim là nơi lưu giữ ký ức sâu nhất

nơi lưu giữ ký ức

  • Đau đớn nhất của tình yêu không phải là yêu không được đáp trả; đau đớn là khi ta chân thành với người đến cuối cùng nhận ra bị âm thầm phản bội
  • Tưởng rồi sẽ vụt tan… Chỉ biết vốn dĩ yêu một người đã là việc rất khó nhưng để giữ một người càng khó hơn. Ta không trách người, càng không buồn vì người nhưng đây sẽ là lần cuối cùng ta nhìn về người; chúc người ấm êm bên tình mới. Hoá ra tình yêu rồi cũng đến lúc vỡ đôi, lời hứa đã quên; phản bội là phản bội, xin đừng biện minh, đừng quay lại tỏ ra là người còn yêu ta…
  • Năm tháng yêu anh, em không tiếc, em chỉ tiếc rằng mình đã yêu quá nhiều; đã tin quá nhiều. Sau tất cả, em chỉ còn một điều duy nhất để nói với anh, chúng ta không ai nợ ai nữa; lời hứa về một đời hạnh phúc, em sẽ giữ lại cho riêng mình
  • Từng ngày trôi qua, tôi cứ ngỡ tình yêu chúng ta thật êm đềm như truyện cổ tích nhưng cuối cùng tôi nhận ra tất cả những lời hứa; những quan tâm, những ngọt ngào ấy chỉ là lừa dối, là ngụy biện, là trò đùa thôi

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.