Đời Sống Văn Hóa

Những văn hóa giao tiếp ứng xử trong môi trường công sở

5 phút, 49 giây để đọc.

Giao tiếp ứng xử luôn là một chủ đề hay, thu hút rất nhiều người quan tâm. Tất nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, việc giao tiếp và trao đổi được thực hiện qua nhiều kênh, trong đó ứng xử nơi công sở luôn là chủ đề nóng thu hút được nhiều sự quan tâm nhất. chú ý. Với tốc độ phát triển công nghiệp hóa nhanh chóng, sự cạnh tranh trong công việc rất gay gắt, vì vậy văn hóa giao tiếp nơi công sở nghiễm nhiên trở thành yếu tố cần thiết để người sử dụng lao động đánh giá người lao động.

Trong quá trình giải quyết công việc và thiết lập các mối quan hệ cần có nhiều kỹ năng, trong đó kỹ năng giao tiếp, ứng xử và giao tiếp với đồng nghiệp là quan trọng nhất. Ứng xử trong giao tiếp có chút trang trọng và quý phái nơi công sở nhưng thực chất đó chỉ là cách giao tiếp hàng ngày hàng ngày, chỉ cần đảm bảo những yếu tố sau thì chúng ta sẽ trở thành những nhân viên văn phòng hiện đại, thông minh và lịch thiệp. Hôm nay chúng tôi chia sẻ đến cho bạn văn hóa ứng xử trong công sở là như thế nào để tránh mắc sai lầm trong giao tiếp.

Văn hóa giao tiếp là gì?

Văn hóa giao tiếp là gì? Văn hóa giao tiếp là tổng thể của một cuộc trò chuyện có văn hóa của từng người trong xã hội. Giao tiếp có văn hóa là có thái độ thân thiện, chân thành, cởi mở với mọi người xung quanh. Tôn trọng lẫn nhau, được tạo nên từ các hành vi, thái độ và lời nói, cách ứng xử…

Tùy vào mỗi một quốc gia khác nhau, mà văn hóa công sở giao tiếp cũng sẽ có sự khác nhau. Có nơi người ta sẽ thường rụt rè khi nói chuyện. Có nơi mọi người sẽ nhìn thẳng vào mắt nhau. Cũng có những nơi họ thích nói chuyện về kiến trúc, lại có nơi thích nói về thể thao…. Vậy để có văn hóa giao tiếp tốt. Mỗi người cần phải tìm hiểu cả về môi trường nói chuyện

Cần tôn trọng đồng nghiệp

Cần tôn trọng đồng nghiệp

Dù bạn là sếp, lãnh đạo cấp cao, một trưởng phòng, một chuyên viên hay chỉ là một nhân viên. Thì khi đã cùng nhau làm việc trong một môi trường, một tổ chức. Thì chúng ta  đã gọi nhau là đồng nghiệp. Sự tôn trọng khiến cho tất cả các mối quan hệ sẽ trở nên hài hòa, nhẹ nhàng, lành mạnh. Và hơn hết là tạo không khí thỏa mái, hiệu suất công việc được nâng cao.

Voltaire- Đại văn hào, tác giả, bình luận gia, nhà thần luận và triết gia người Pháp từng nói:  “Lao động làm ta khuây khỏa được nỗi buồn, tiết kiệm được thời gian. Chữa khỏi được bệnh lười biếng” Một câu nói rất hay. Tuy nhiên nếu chúng ta được thỏa sức sáng tạo. Thỏa sức lao động giữa một môi trường chuyên nghiệp, những người đồng nghệp vui vẻ, nhiệt tình, lịch thiệp. Thì khả năng thành công của chúng ta sẽ rất lớn.

Học cách ứng xử đối với cấp trên

Đã làm việc thì rõ ràng sẽ có cấp trên, cấp dưới. Sẽ có người trên quyền bạn nhưng cũng sẽ có những nhân viên làm việc dưới quyền bạn. Trong quá trình làm việc thì không tránh khỏi những mâu thuẫn. Có những mâu thuẫn không đến từ công việc. Những lúc như thế này đòi hỏi bạn phải bình tĩnh, cẩn trọng trong mọi lời nói và việc làm. Đảm bảo giảm thiểu tối đã những bất đồng cũng như những hiểu lầm không cần thiết.

Bản thân chúng ta phải đảm bảo hoàn thành mọi công việc mà cấp trên giao phó trong phạm khả năng của bản thân mình. Nếu có khó khăn hãy cùng nhau bàn bạc, thảo luận trên tinh thần cùng hướng về một phía; cùng hợp tác và phát triển.

Xây dựng quan hệ thân thiện với cấp dưới

Xây dựng quan hệ thân thiện với cấp dưới

Người quản lý tốt là người hiểu được nhân viên của mình đang ở vị trí nào. Nhìn thấy được thế mạnh của họ,  luôn hỗ trợ hết mình và tạo cảm hứng cho nhân viên mình làm việc.

Ibert Einstein đã nói: Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây thì cả đời (con cá đó) sẽ nghĩ rằng mình ngu ngốc”.

Tuy nhiên, đi đôi với những ưu ái đó thì người quản lý cũng cần phải có những chế tài. Xử lý nghiêm cho những vi phạm trong phạm vi quản lý của mình.

Hạn chế tán gẫu trong giờ làm việc

Không ai cấm bạn giao tiếp, hòa nhập với môi trường đồng nghiệp mới. Những lúc mệt mỏi, căng thẳng trong công việc. Thì việc  gặp gỡ, nói chuyện một vài phút với đồng nghiệp sẽ là liều thuốc giảm stress hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó để trở thành các “ Anh tám” “ Chị tám” nơi công sở. Điều này vô tình sẽ khiến bạn trở thành “ loa phường công sở” bất cứ lúc nào mà bạn không hề nhận ra.

Chúng ta có quyền từ chối khi sắp có nguy cơ bị cuốn vào những câu chuyện ngoài lề. Bởi vì nhiệm vụ chính của chúng ta là đến đây để làm việc.

Tạo hóa vốn rất công bằng, sinh ra mỗi con người ai cũng có hai tay, hai chân, hai tai, hai mắt nhưng lại chỉ một cái miệng. Đơn giản người muốn chúng ta hãy làm nhiều, đi nhiều, nghe nhiều, nhìn nhiều. Nhưng nói thì hạn chế vì những thanh âm thốt ra là những gì quý giá. Hãy nên nói những gì đáng nói.

Vậy đấy, gọi là văn hóa ứng xử nơi công sở nghe ra thật sự trịnh thượng quá, chung quy cũng chỉ là những giao tiếp hết sức quen thuộc hằng ngày. Chúng ta cứ mãi theo đuổi những hình mẫu lý tưởng để làm gì. Hình mẫu mà chúng ta cần đó chính là sự hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Làm tốt công việc mình yêu thích, đong đầy yêu thương với những người mình yêu quý, đó gọi là hạnh phúc.

Văn hoá giao tiếp đối với khách hàng

Bất kỳ đối với một doanh nghiệp nào cũng cần phải có kế hoạch khi giao tiếp với khách hàng. Kế hoạch đó để nhằm đạt được mục đích như: tìm hiểu về nhu cầu, thị hiếu của khách hàng; người tiêu dùng cần để kịp thời thoả mãn. Thông qua dư luận về khách hàng mà cải tiến phát triển sản phẩm, những phương thức bán hàng, giao hàng hợp lý.

Nguồn: daivietdanang.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.