nèn kinh tế Việt Nam 2021
Kinh Tế - Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm 2021

4 phút, 54 giây để đọc.

Triển vọng phát triển châu Á – một hình thức báo cáo thường niên vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố. Trong đó dự báo tháng 4-2022 tăng trưởng của Việt Nam là 7%. Trong năm 2021 tăng trưởng của Việt Nam là 6,7%. Bất chấp việc đại dịch covid 19 đang hoành hành dữ dội. Andrew Jeffries – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam đưa ra nhận định cho kinh tế Việt Nam. Nhờ thành công trong kiểm soát Covid-19, kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững mạnh. Thông tin chi tiết sẽ được dautuweb đề cập trong bài viết dưới đây.

Các động lực kinh tế đều phục hồi tốt

Các động lực kinh tế đều phục hồi tốt

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay 6,7%. Cao hơn chỉ tiêu của Quốc hội và mục tiêu Chính phủ lần lượt 0,7 và 0,2 điểm phần trăm.

Dự báo này được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra sáng 28/4. Con số trên cũng cao hơn nhận định 6,3% do ông Andrew Jeffries – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam dự báo hồi đầu năm. Năm 2022, GDP Việt Nam được dự báo tăng 7%.

Theo ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng ADB. Các đánh giá lạc quan này xuất phát từ thành công của Việt Nam trong kìm chế Covid-19. Ông cho rằng, các động lực tăng trưởng trong năm nay gồm công nghiệp. Đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu, đầu tư công và thương mại.

Công nghiệp

Công nghiệp dự báo tăng 9,5% năm nay, đóng góp 3,5 điểm % vào tăng trưởng GDP. Khu vực này có bước khởi động mạnh mẽ. Ngay trong quý đầu năm với mức tăng 6,3%. Chỉ số PMI tăng 53,6% trong tháng 3, mức cao nhất tính từ tháng 1/2019. Các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước được dự báo sẽ thành lập mới. Nhờ có vaccine tạo thuận lợi cho các chuyến gặp gỡ, làm ăn. Sự phục hồi của các đối tác thương mại lớn cũng làm tăng nhu cầu sản xuất hàng xuất khẩu.

Dịch vụ

Với khu vực dịch vụ được dự báo tăng trưởng ở mức 6%. Đóng góp 2,3 điểm % vào tăng trưởng GDP. Mức tăng này đến từ tiến trình chuyển đổi số, tăng chi tiêu vào vaccine Covid-19. Niềm tin kinh doanh cải thiện và mặt bằng lãi suất thấp.

Đầu tư, xây dựng

Đầu tư, xây dựng cũng được cho là tăng nhanh khi chính phủ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng lớn trong năm 2021 và lãi suất thấp kích thích hoạt động xây dựng bất động sản. Riêng xuất khẩu hàng hoá được dự báo tăng 8% năm nay và năm sau.

Lạm phát

ADB cũng cho hay, lạm phát trong quý I đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2016 do chi phí vận tải giảm và nhu cầu yếu. Tuy nhiên, giá dầu đi lên trong xu hướng phục hồi toàn cầu và tiêu dùng trong nước tăng dự báo lạm phát sẽ tăng lên 3,8% năm nay và 4% năm 2022.

Thông tin cụ thể hơn về những rủi ro này, ông Nguyễn Minh Cường cho biết, lạm phát trong quý I/2021 giảm xuống mức thấp nhất từ năm 2016 do chi phí vận tải giảm và nhu cầu yếu. Nhưng giá dầu thế giới đang tăng trong xu hướng kinh tế toàn cầu phục hồi và tiêu dùng trong nước cũng tăng dự báo sẽ làm cho lạm phát tăng lên 3,8% trong năm nay và 4,0% trong năm 2022.

GDP Việt Nam

Những bất định từ đại dịch vẫn là rủi ro lớn nhất

Đà tăng trưởng của Việt Nam vẫn tiếp tục mạnh trong năm nay và năm sau

Ngoài ra, theo ngân hàng này, Việt Nam sẽ đối mặt với một số rủi ro, trong đó, rủi ro chính là Covid-19 bùng phát trở lại do các biến thể mới và vaccine bị chậm triển khai. “Nếu chậm trễ trong triển khai vaccine, việc quay lại quỹ đạo tăng trưởng cao trước đại dịch của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng”, đại diện ADB nói.

Đà tăng trưởng của Việt Nam vẫn tiếp tục mạnh trong năm nay và năm sau

Theo ông Andrew Jeffries, đà tăng trưởng của Việt Nam vẫn tiếp tục mạnh trong năm nay và năm sau, nhờ thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát sự lây lan của Covid-19. Nhưng năm nay và năm sau vẫn còn nhiều rủi ro đáng kể, trong đó có sự trở lại của các biến thể mới của COVID-19 và sự chậm trễ trong chương trình vắc-xin của Chính phủ.

Rủi ro chính theo chiều hướng tiêu cực

Rủi ro chính theo chiều hướng tiêu cực là đại dịch bùng phát trở lại do các biến thể coronavirus mới và chậm trễ trong triển khai chương trình vắc-xin. Nếu chậm trễ trong triển khai vắc-xin Covid-19 sẽ có thể tác động ngay đến khả năng Việt Nam quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ như trước khi có dịch, khi tính đến sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nhu cầu bên ngoài. Sự phục hồi nhanh chóng của đầu tư tư nhân trong nước cũng có thể làm gia tăng rủi ro bong bóng tài sản nếu như nguồn vốn không được dẫn hướng vào các lĩnh vực sản xuất.

Cơ quan này đồng thời cảnh báo sự phục hồi nhanh chóng của đầu tư tư nhân trong nước có thể làm gia tăng rủi ro bong bóng tài sản nếu như nguồn vốn không được hướng dẫn vào các lĩnh vực sản xuất.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.