Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Những lợi ích từ việc tập yoga cho người tiền mãn kinh, mãn kinh

3 phút, 38 giây để đọc.

Tiền mãn kinh là một giai đoạn mà người phụ nữ nào cũng phải trải qua mặc dù không ai muốn điều ấy xảy đến. Rất nhiều giải pháp được đưa ra để giúp người phụ nữ vượt qua giai đoạn này. Nhưng hiệu quả thật sự hay không thì chưa thể biết chắc. Tập yoga là một phương pháp cải thiện sức khỏe và khiến cơ thể dẻo dai. Đây là một lựa chọn hoản hảo cho những người bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Nó có thể giảm bớt các biểu hiện xấu ở giai đoạn này. Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những lợi ích của yoga với người trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng trải qua. Vì thế, chị em cần chuẩn bị kiến thức “sống chung”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Huệ (Chuyên khoa Phụ khoa – Phòng khám Đa khoa Quốc tế Monaco Healthcare). Cho biết, khi bước vào giai đoạn này, chị em sẽ có một số biểu hiện lâm sàng như đau ngực; chu kỳ kinh nguyệt rối loạn; rong kinh, chất nhờn ở cổ tử cung lỏng đi. Điều này dẫn đến rối loạn vận mạch và thần kinh thực vật. Làm cơ thể bốc hỏa, mất ngủ, tính khí thay đổi, lâu dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Chị Xuân (46 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Năm 26 tuổi tôi bị tai biến nhẹ do thiếu máu não. Đến nay đã phục hồi hoàn toàn nhưng lại bị mất kinh lúc 40 tuổi. Hiện tại tôi cảm thấy cơ thể nóng phừng phừng “như lửa” mặc dù 1 ngày uống đến 4 lít nước. Cũng đã đi khám và uống thuốc nhưng không hết”.

Tiền mãn kinh là gì?

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Huệ, mãn kinh ở tuổi 40 được xếp vào loại mãn kinh sớm. Nguyên nhân có thể là trong quá trình điều trị tai biến phải can thiệp bằng thuốc, gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để chọn lựa một loại thuốc hoặc phương pháp phù hợp. Trong trường hợp của chị Xuân đã can thiệp bằng thuốc nhưng không có kết quả. Vì vậy, nên sử dụng các phương pháp không hormone như học các lớp yoga, thể dục để tăng cường sự dẻo dai của cơ thể.

Đặc biệt, thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt estrogen, ảnh hưởng đến hệ tim mạch và loãng xương.

Tiền mãn kinh là gì?-2

Tập yoga để giảm triệu chứng tiền mãn kinh

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã khảo sát dữ liệu 1.306 phụ nữ trong 13 thử nghiệm lâm sàng khác nhau từ các nước Mỹ, Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đức. Điểm chung là tất cả đều trải qua triệu chứng mãn kinh vào thời điểm bắt đầu tham gia. Trong đó, mọi người được chia ngẫu nhiên thực hành yoga, một số không tập hoặc thử phương pháp can thiệp khác.

Những người tập yoga được trải nghiệm nhiều hình thức khác nhau. BBao gồm tập trung hít thở và thiền định hoặc những thế yoga điều chỉnh cơ thể. Kết quả, các nhà khoa học phát hiện so với phương pháp rèn luyện khác. Yoga giảm hiệu quả những triệu chứng thời kỳ mãn kinh bao gồm lo âu, nóng bừng, đổ mồ hôi đêm…

Tập yoga để giảm triệu chứng tiền mãn kinh

Để hạn chế, khắc phục triệu chứng do tiền mãn kinh, mãn kinh. Chị em cần có chế độ sinh hoạt điều độ, giảm bớt áp lực trong công việc. Song song đó, tham gia lớp yoga, thể dục và có thời gian thư giãn nghỉ ngơi hợp lý.

Kết hợp chế độ ăn hợp lý

Chọn những loại thực phẩm có chiết xuất từ mầm đậu nành; sản phẩm chế biến từ các loại đậu; ăn nhiều rau xanh. Hạn chế sử dụng thịt, thay vào đó là tăng lượng cá.

Đồng thời, bổ sung thêm canxi từ sữa. Với những người có cơ địa không hấp thụ được canxi từ sữa. Nên dùng viên canxi hoặc vitamin D nhằm hỗ trợ thêm cho hệ xương.

Nguồn: voh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.