Phòng bệnh đái tháo đường
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Hướng dẫn phòng bệnh đái tháo đường giai đoạn đầu

4 phút, 24 giây để đọc.

Đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm, không thể chữa trị tận gốc và là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh khác. Bước qua tuổi 40, bạn rất dễ bị mắc căn bệnh này. Tuy nhiên, hiện nay, những người trẻ tuổi cũng vẫn có thể mắc phải căn bệnh này. Để không mắc phải căn bệnh này, bạn cần phải biết cách phòng tránh ngay từ đầu. Vậy phòng bệnh đái tháo đường như thế nào là hiệu quả? Hãy để DautuWeb chia sẻ giúp bạn những thông tin để phòng tránh hiệu quả căn bệnh này nhé.

Thông tin về bệnh tiền đái tháo đường

Theo thống kê gần đây của IDF, tính đến năm 2012, nước ta có hơn 3,2 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Trước khi mắc đái tháo đường týp 2, người bệnh thường trải qua giai đoạn rối loạn đường huyết lúc đói. Hoặc rối loạn dung nạp glucose, gọi chung là tiền đái tháo đường. Mức đường huyết của người tiền đái tháo đường cao hơn bình thường. Nhưng chưa đến mức chẩn đoán đái tháo đường.

Kiểm tra đường huyết để xác định bệnh đái tháo đường
Tuy là giai đoạn đầu của đái tháo đường. Nhưng tiền đái tháo đường cũng có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt là biến chứng tim mạch và đột quỵ. Do đó, đừng xem nhẹ bệnh đái tháo đường dù đó chỉ là giai đoạn đầu tiên.

Sự nguy hiểm của bệnh đái tháo đường

Người mắc tiền đái tháo đường nếu không được can thiệp phù hợp và kịp thời thì hầu hết sẽ chuyển sang bệnh đái tháo đường thật sự. Khi mắc đái tháo đường người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm. chẳng hạn như các bệnh về tim mạch, đột quỵ, mù lòa, suy thận, cắt cụt chi.

Phát hiện sớm và can thiệp kịp thời ngay từ giai đoạn tiền đái tháo đường. Không những có thể làm chậm quá trình tiến triển thành đái tháo đường. Mà còn có thể ngăn ngừa căn bệnh được xem là 1 trong 4 ‘đại dịch’ của thế giới hiện nay.

Đối tượng mắc bệnh

Những đối tượng có nguy cơ mắc tiền đái tháo đường gồm:

  • Những người trên 40 tuổi.
  • Thừa cân – béo phì
  • Người bị rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp
  • Lạm dụng rượu bia (uống từ 4 lần trở lên trong 1 tuần, mỗi lần uống quá 380ml bia hoặc 30 ml rượu mạnh). Hút thuốc lá nhiều (trên 10 bao/năm). Có chế độ dinh dưỡng không hợp lý và ăn đêm sau 20 giờ
  • Người ít hoạt động thể lực
  • Người có người thân ruột thịt bị đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường, phụ nữ có tiền sử đái tháo đường trong thai kì…

Làm sao để phát hiện bệnh đái tháo đường sớm

Để chẩn đoán tiền đái tháo đường cần phải làm xét nghiệm đường máu bằng cách thử đường máu lúc đói hoặc làm nghiệm pháp dung nạp đường. Tiền đái tháo đường không có triệu chứng điển hình. Nên những người có từ 2 yếu tố nguy cơ mắc bệnh trở lên, nên làm xét nghiệm đường máu mỗi 6 tháng. Ngoài ra, người mắc tiền đái tháo đường nên kiểm tra thêm chỉ số HbA1c để kiểm soát các biến chứng có thể xuất hiện ngay từ giai đoạn này.

Kiểm tra chỉ số đường huyết để xác định bệnh đái tháo đường sớm

Người mắc tiền đái tháo đường cần chủ động kiểm tra định kỳ 6 tháng để có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời. Đối với những người đã mắc tiền đái tháo đường, điều chỉnh lối sống chính là “lá chắn” để họ ngăn ngừa tiến triển từ đái tháo đường và các biến chứng. Trong đó, kiểm soát chế độ dinh dưỡng và vận động là vấn đề quan trọng nhất.

Làm sao để phòng bệnh đái tháo đường?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng một chế độ vận động khoa học sẽ giúp người mắc tiền đái tháo đường kiểm soát cân nặng. Người bệnh sẽ giảm lượng mỡ tích lũy trong cơ thể, giảm đề kháng với insulin. Cân bằng chuyển hóa để từ đó đưa đường huyết trở về mức bình thường.

Một vài nghiên cứu đã chứng minh, với vận động thể lực hợp lý. Từ bỏ thói quen xấu như:

  • Lạm dụng rượu bia
  • Hút thuốc lá
  • Ăn đêm sau 20 giờ
  • Giảm cân nếu thừa cân-béo phì sẽ đưa đường máu về bình thường và hạn chế tỷ lệ chuyển sang đái tháo đường thực thụ

Tập chế độ ăn uống hợp lý để phòng bệnh đái tháo đường

Kết

Bệnh đái tháo đường gây nên rất nhiều biến chứng cho người bệnh. Và những biến chứng này thường dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm khác. Do đó, để phòng bệnh đái tháo đường, bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay từ lối sống hàng ngày. Bằng chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh, bạn sẽ dễ dàng phòng tránh được căn bệnh này. Đặc biệt, với những người U40, phải càng cẩn thận và sống lành mạnh hơn. Đó là tất cả những thông tin về căn bệnh đái tháo đường mà bạn cần lưu ý.

Nguồn: benhvien108.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.