Giới thiệu phương pháp nhĩ châm cai thuốc lá
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Giới thiệu phương pháp nhĩ châm cai thuốc lá

3 phút, 40 giây để đọc.

Nghiện thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về hô hấp, tim mạch. Chính vì vậy, nhiều người đang tìm kiếm cho mình những phương pháp cai thuốc hiệu quả an toàn cho bản thân. Bài viết ngày hôm nay, dautuweb.com sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp cai thuốc bằng nhĩ châm. Đây là phương pháp mới khá hiệu quả này đang được áp dụng triển khai rất phổ biến. Với phương pháp nhĩ châm này, bệnh nhân nghiện thuốc lá được châm cứu trực tiếp vào các huyệt ở tai như yết hầu; phế; thần môn; nội tiết. Từ đó có thể cắt giảm tình trạng hút thuốc hay chấm dứt hoàn toàn.

Nghiện thuốc lá là gì?

Ai cũng biết “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” và “Cai thuốc lá có lợi cho sức khỏe”. Thế nhưng người ta vẫn tiếp tục hút, đó là do người hút thuốc lá đã trở nên “lệ thuộc” hay “nghiện”. Nghiện thuốc lá bao gồm lệ thuộc thực thể vào chất nicotine có trong thuốc lá, lệ thuộc tâm lý và hành vi đối với hành vi hút thuốc lá.

Tác hại của hút thuốc lá?

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe của người hút mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Tác hại của thuốc lá rất rõ ràng. Khói thuốc lá có hơn 4000 chất độc hại chia làm 4 nhóm là: CO (carbon monoxide) gây giảm oxy máu và co mạch vành; Benzopyrene gây ung thư; chất kích thích gây viêm phế quản mạn; nicotine gây nghiện thuốc lá.

Tác hại của hút thuốc lá?

Tìm hiểu về phương pháp nhĩ châm

Hiện này có nhiều phương pháp hỗ trợ cai nghiện thuốc lá đang được áp dụng như phương pháp nhĩ châm; châm cứu; xoa bóp bấm huyệt; tập luyện dưỡng sinh; thuốc ngậm… Nhĩ châm là phương pháp tác động vào vùng loa tai hai bên nhằm đạt được tác dụng phòng và chữa bệnh.

Đây là phương pháp châm cứu học cổ truyền được sử dụng khá lâu đời ở cả Việt Nam và trên thế giới trong điều trị một số bệnh lý như các chứng thuộc hệ thần kinh: đau đầu; mất ngủ; suy nhược thần kinh; rối loạn thần kinh thực vật; đau nhức thần kinh như đau dây thần kinh hông; đau thần kinh liên sườn. Các chứng thuộc hệ vận động: đau vai gáy; đau lưng; các chứng đau viêm khớp cấp; mãn tính các tổ chức mềm. Các chứng đau nhức do viêm như: viêm tuyến vú; tắc tia sữa; đau bụng kinh; rối loạn kinh nguyệt viêm amydale. Các loại bệnh khác như suyễn; đau hay loét dạ dày; bệnh ngoài da; cao hoặc thấp huyết áp, đái dầm.

Tìm hiểu về phương pháp nhĩ châm

Theo quan niệm của y học cổ truyền: khi âm dương mất cân bằng, khí huyết mất điều hòa thì bệnh tật sẽ phát sinh. Nghiện thuốc lá cũng là một trạng thái mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Cơ chế của nhĩ châm cai thuốc lá chính là điều hòa lại khí huyết, cân bằng âm dương để có thể cắt sự phụ thuộc vào thuốc lá cũng như giải quyết các triệu chứng khó chịu do thuốc lá gây ra.

Phương pháp cai thuốc lá bằng nhĩ châm

Bệnh nhân thực hiện nhĩ châm cai thuốc lá được châm cứu vào các huyệt ở tai bao gồm yết hầu, phế, thần môn, nội tiết. Khi châm vào các huyệt này, cơ thể sẽ giải phóng chất beta-endorphin giúp bệnh nhân vượt qua cảm giác thèm thuốc, bứt rứt, chán ăn, mất ngủ, lo âu, đau đầu. Nếu xuất hiện cảm giác thèm hút thuốc lá hoặc có cảm giác khó chịu khác thì dùng tay ấn vào những điểm đã gắn miếng nhĩ áp trên loa tai của mình trong vòng 5 đến 10 giây.

Phương pháp cai thuốc lá bằng nhĩ châm

Phương pháp nhĩ châm không áp dụng cho phụ nữ mang thai, bệnh nhân có tai bị sưng tấy, loét, eczema.

Hiện phương pháp cai thuốc lá bằng nhĩ châm mới chỉ được thực hiện trong vài năm gần đây nhưng với những hiệu quả đạt được bước đầu, đây được kỳ vọng sẽ trở thành làn gió mới trong hỗ trợ điều trị, cai nghiện thuốc lá.

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.