người thừa kế tập đoàn samsung
Kinh Tế - Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Gia tộc Samsung mất gần 11 tỉ USD tiền thuế thừa kế

4 phút, 59 giây để đọc.

Gia tộc Samsung giàu có của Hàn Quốc phải trả khoản thuế thừa kế là 11 tỉ USD – cao thứ 2 thế giới. Nguyên nhân chính là do sức ép từ chính phủ Hàn Quốc và công chúng. Gia đình cố Chủ tịch Lee cho biết khoản tiền thuế thừa kế khổng lồ hơn 12 ngàn tỉ won sắp hoàn thành thanh toán. theo như tờ Reuters ngày 28-4 dẫn lời. Tuy nhiên, họ không tiết lộ có định bán bất kỳ cổ phiếu nào hay không cũng như nêu chi tiết cách thức phân phát cổ phiếu. Cùng tìm hiểu những thông tin kinh tế mới nhất trong bài viết dưới đây.

Tiền thuế thừa kế khổng lồ của Samsung gần 11 tỉ USD sẽ được thanh toán

Reuters ngày 28-4 dẫn lời gia đình cố Chủ tịch Lee cho biết khoản tiền thuế thừa kế khổng lồ hơn 12 ngàn tỉ won (10,78 tỉ USD) sẽ được thanh toán. Tuy nhiên, họ không nêu chi tiết cách thức phân phát cổ phiếu của ông Lee cho những người thừa kế. Hoặc có định bán bất kỳ cổ phiếu nào hay không.

Tiền thuế thừa kế khổng lồ của Samsung gần 11 tỉ USD sẽ được thanh toán

Các cổ phần của ông Lee bao gồm 4,18% cổ phần trong Tập đoàn Samsung Electronics. 0,08% cổ phần ưu đãi của Tập đoàn Samsung Electronics, 20,76% trong Samsung Life Insurance. 2,88% trong Samsung C&T và 0,01% trong Samsung SDS. Theo định giá mã số thuế của Hàn Quốc, số cổ phần đó giá trị khoảng 18,96 ngàn tỉ won (17 tỉ USD).

Mã số thuế của Hàn Quốc cho phép thanh toán từng đợt, bao gồm trả trước 1/6 hóa đơn thuế. Phần còn lại trả trong vòng 5 năm với lãi suất hằng năm ở mức 1,2%.

Gia đình cố Chủ tịch Lee đã thảo luận về việc sử dụng cổ phiếu của các công ty liên kết với Tập đoàn Samsung Electronics làm tài sản thế chấp để vay tiền. Sau đó dùng tiền này thanh toán một phần hóa đơn thuế. Đây là biện pháp nhằm tránh bán cổ phiếu Tập đoàn Samsung Electronics mà họ đang nắm giữ. Reuters cho biết hồi tuần trước.

“Nộp đủ thuế là trách nghiệm và nghĩa vụ công dân của chúng tôi”

Gia đình Lee hôm nay thông báo kế hoạch trả một trong những khoản thuế thừa kế lớn nhất thế giới. Khoản này trị giá 12.000 tỷ won (11 tỉ USD).

“Nộp đủ thuế là trách nghiệm và nghĩa vụ công dân của chúng tôi”. Thông báo hôm nay của gia đình thừa kế Samsung Group cho biết. Theo luật Hàn Quốc, họ được phép trả thuế trong 5 năm, chia làm 6 lần, có tài sản đảm bảo. Đây cũng là cách mà Chủ tịch LG Group Koo Kwang-mo và các chị em của anh đang trả khoản thuế hơn 900 tỷ won.

"Nộp đủ thuế là trách nghiệm và nghĩa vụ công dân của chúng tôi"

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời năm ngoái. Sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật. Con trai ông – Jay Y. Lee thay cha điều hành công ty. Và được coi là người thừa kế vị trí của ông tại công ty lớn nhất Hàn Quốc. Tuy vậy, Jay Y. Lee gần đây cũng vướng vào nhiều rắc rối pháp lý. Ông bị kết án 2 lần vì các hành vi củng cố quyền lực tại Samsung và hiện thụ án tù vì tham nhũng.

Mức thuế mà gia đình Lee phải trả thuộc top lớn nhất tại Hàn Quốc và thế giới

Hàn Quốc là một trong những nước có thuế thừa kế cao nhất thế giới, với 50%. Mức trung bình của các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là 15%. Vì thế, mức thuế mà gia đình Lee phải trả cũng thuộc top lớn nhất tại Hàn Quốc và thế giới.

Gia đình Lee cũng sẽ quyên góp hàng chục nghìn tác phẩm nghệ thuật cho Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc. Nếu không quyên góp, họ sẽ phải trả thuế thừa kế cho số tài sản này. Họ còn thông báo sẽ đóng góp 700 tỷ won để chống lại các bệnh truyền nhiễm và 300 tỷ won giúp trẻ em bị ung thư và các bệnh hiếm gặp trong 10 năm.

Những tai tiếng của người thừa kế tập đoàn Samsung

Jay Y. Lee là con trai duy nhất của Lee Kun-hee. Ông sở hữu chưa đầy 1% Samsung Electronics nhưng là cổ đông lớn nhất của Samsung C&T Corp với 17%. Ông được cho là sẽ thừa kế chức Chủ tịch Samsung Electronics của người cha. Nhưng lại phải ngồi tù hồi tháng 1 vì cáo buộc hối lộ. Trong scandal của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Những tai tiếng của người thừa kế tập đoàn Samsung

Ông cũng bị điều tra vì vai trò trong vụ sáp nhập hai công ty con của Samsung năm 2015. Nhằm giúp ông củng cố quyền lực tại tập đoàn. Lee đã phủ nhận mọi cáo buộc. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp còn lên tiếng kêu gọi ân xá cho ông. Vì lo ngại Samsung Electronics chịu ảnh hưởng.

Sau khi Lee Kun-hee qua đời năm ngoái, gia đình Lee được nhận khoản thừa kế gần 21 tỷ USD. Phần lớn là cổ phần trong 4 công ty con thuộc tập đoàn. Số tài sản này còn bao gồm 4,2% cổ phần trong Samsung Electronics. Một bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 3.000 tỷ won và vài bất động sản.

Dù Samsung Electronics còn được điều hành bởi 3 giám đốc khác, sự vắng mặt của Lee có thể tác động đến việc đầu tư và lên kế hoạch chiến lược của công ty về dài hạn. Cổ phiếu Samsung Electronics năm nay vẫn khá ổn định. Lợi nhuận quý I của hãng thì tăng 44%.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.