Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Những lợi ích tuyệt vời từ thói quen chạy bộ mỗi ngày

3 phút, 12 giây để đọc.

Nếu bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh và đang lựa chọn phương pháp để tập luyện thì chạy bộ là một lựa chọn tuyệt vời. Chạy bộ nghe có vẻ dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên để có thể khiến nó có lợi cho sức khỏe thì bạn phải thực hiện nó một cách thường xuyên. Điều này lại rất khó đối với nhiều người. Bạn cần phải kiên trì và quyết tâm thực hiện nó như một thói quen. Nếu bạn chưa có động lực để thực hiện nó thì hãy đọc bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ cho bạn biết một số lợi ích khi ban tập chạy bộ thường xuyên.

Giúp giảm cân và nguy cơ béo phì

Theo một nghiên cứu mới về mối liên hệ giữa chạy bộ và sức khỏe, chạy bộ từ 8,5 – 10 km mỗi tuần có thể giúp duy trì và bảo vệ sức khỏe một cách ổn định.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người chạy bộ thường xuyên có thể giúp giảm cân. Và nguy cơ bị béo phì thấp hơn so với những người ít chạy bộ hoặc không chạy. Ngoài ra, những người thường xuyên chạy bộ cũng có ít nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến huyết áp; các vấn đề về tim mạch, cholesterol, tiểu đường; đột quỵ, thậm chí cả các bệnh ung thư, viêm khớp.

Giúp giảm cân và nguy cơ béo phì

Chạy 1 – 2 lần/tuần, hoặc từ 5 – 10 km/tuần

Phát biểu trên tờ New York Times, tiến sĩ Carl J.Lavie thuộc Trung tâm y khoa Ochsner tại New Orleans (Mỹ) là người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết lợi ích lớn nhất của chạy bộ là giảm các nguy cơ bệnh tật. Chỉ cần chạy 1 – 2 lần/tuần, hoặc từ 5 – 10 km/tuần, hoặc ít ra chạy vài giờ/tuần đều có thể mang lại lợi ích rõ rệt.

Riêng với người ở độ tuổi trung niên, nếu chạy thêm vài ki lô mét mỗi tuần có thể mang lại nhiều ích lợi. Chẳng hạn giải tỏa những lo lắng không đáng có. Và một số vấn đề tâm sinh lý khác. Tuy nhiên, khi chạy phải chú ý đến tốc độ, lắng nghe phản ứng của cơ thể để tránh quá sức. Mệt mỏi hoặc chấn thương sẽ phản tác dụng. Theo tiến sĩ Carl J.Lavie, trong một số trường hợp, nếu tốc độ và quãng đường chạy nhiều hơn khả năng cho phép. Sẽ làm gia tăng nguy cơ đối với các vấn đề về tim mạch; cũng như tăng các chấn thương có liên quan đến việc chạy.

Chạy 1 - 2 lần/tuần, hoặc từ 5 - 10 km/tuần

Giúp bạn có tinh thần thoải mái

Ngoài ra chạy bộ thường xuyên giúp bạn có tinh thần thoải mái, giảm được tình trạng stress. Nghiên cứu của phòng thể dục thuộc Đại học Georgina cho biết: Khi tâm trạng đang bị dồn nén, tập thể dục một giờ tốt hơn gấp 3 lần so với dành thời gian nghỉ ngơi. Chạy bộ chính là phương pháp hoàn hảo giải phóng mọi lo âu căng thẳng. Giúp ta có tinh thần thoải mái để bắt đầu một ngày mới làm việc tràn năng lượng.

Giúp bạn có tinh thần thoải mái

Tăng cường chức năng bài tiết

Chạy bộ cũng như các bài luyện tập thể dục khác. Đều giúp cơ thể bài tiết ra mồ hôi đều đặn và giải nhiệt tốt hơn. Từ đó tăng cường đào thải bã nhờn và đưa độc tố ra bên ngoài cơ thể.

Tóm lại, dựa trên kết quả nghiên cứu, tốt nhất là nên chạy bộ 20 – 30 phút. Với quãng đường dài khoảng 2,5 – 5 km mỗi ngày. Và duy trì thói quen này 2 lần mỗi tuần, sẽ cho kết quả tốt nhất.

Nguồn: voh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.