vận động thể thao
Sức Khỏe Vận Động Thể Thao

Kiểm soát căn bệnh Alzheimer bằng cách tập thể dục thường xuyên

3 phút, 46 giây để đọc.

Bệnh Alzheimer là một căn bệnh mà người lớn tuổi thường xuyên mắc phải. Hiện nay vẫn chưa có một phương pháp nào thực sự có thể chữa được hoàn toàn căn bệnh này. Đây là một loại bệnh khiến người bệnh dễ quên đi những kí ức của họ. Khiến người bệnh khó khăn trong việc sinh hoạt cũng như công việc. Hiện nay có những nghiên cứu cho rằng việc tập thể dục có thể giúp kiểm soát căn bệnh Alzheimer. Nếu điều này chính xác thì đây là một bước tiến quan trọng trong việc chữa bệnh Alzheimer. Cùng chúng tôi đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về nó nhé.

Bệnh Alzheimer là gì?

Đây là dạng bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất với triệu chứng thoái hóa thần kinh, mất khả năng hoạt động thể chất. Trong nghiên cứu được đăng trên chuyên san BMC Public Health, các nhà khoa học xác nhận rằng rèn luyện thể chất thường xuyên cải thiện hoạt động hằng ngày cho những người mắc bệnh Alzheimer.

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Kathleen Martin Ginis thuộc Đại học British Columbia ở Canada. Giải thích: “Vì hiện nay chưa có phương pháp điều trị Alzheimer. Nên rất cần can thiệp để giảm nguy cơ phát triển bệnh và giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh”. Các chuyên gia kết luận rằng hoạt động thể chất thường xuyên cải thiện hoạt động sinh hoạt và di chuyển hằng ngày ở người lớn tuổi mắc bệnh Alzheimer. Đồng thời cải thiện khả năng nhận thức.

Bệnh Alzheimer là gì?

Tập thể dục cường độ vừa phải có thể giúp cải thiện suy nghĩ và trí nhớ chỉ trong sáu tháng

Có thể đã biết rằng tập thể dục là cần thiết để duy trì sức mạnh cơ bắp. Giữ cho trái tim mạnh mẽ, duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Và ngăn chặn các bệnh mãn tính như tiểu đường. Nhưng tập thể dục cũng có thể giúp nâng cao kỹ năng tư duy. Tiến sĩ Scott McGinnis, một giảng viên về thần kinh học tại Trường Y Harvard. Cho biết: “Có rất nhiều khoa học đằng sau điều này.

Tập thể dục làm tăng trí nhớ và kỹ năng tư duy cả trực tiếp và gián tiếp. Nó hoạt động trực tiếp trên cơ thể bằng cách kích thích các thay đổi sinh lý như giảm sức đề kháng insulin và viêm. Cùng với việc khuyến khích sản xuất các yếu tố tăng trưởng. Hóa chất ảnh hưởng đến sự phát triển của các mạch máu mới trong não. Và thậm chí sự phong phú, sống còn và sức khỏe tổng thể các tế bào não mới.

Tập thể dục cường độ vừa phải có thể giúp cải thiện suy nghĩ và trí nhớ chỉ trong sáu tháng

Hãy tập thể dục như một thói quen

Tiến sĩ McGinnis khuyến cáo nên thiết lập bài tập như một thói quen. Giống như dùng thuốc theo toa. Và vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phải mất khoảng sáu tháng để bắt đầu gặt hái những lợi ích nhận thức của tập thể dục. Ông nhắc kiên nhẫn khi tìm kiếm kết quả đầu tiên – và sau đó tiếp tục tập thể dục cho cuộc sống.

Nhằm mục đích tập thể dục với cường độ vừa phải – chẳng hạn như đi bộ nhanh – trong 150 phút mỗi tuần. Bắt đầu với một vài phút mỗi ngày, và tăng thêm năm hoặc 10 phút mỗi tuần. Cho đến khi đạt được mục tiêu.

Có thể háo hức vào thói quen tập thể dục và hòa mình vào – nhưng đừng chỉ nhảy vào. Bắt đầu tập luyện với các cơ “lạnh” có thể dẫn đến chấn thương. Điều quan trọng là bắt đầu mỗi buổi tập với khởi động và kết thúc với một sự hạ nhiệt.

Hãy tập thể dục như một thói quen

Lưu ý

Sau khi tập luyện, tốt nhất nên dành 5 đến 10 phút. Để làm mát thông qua một chuỗi các chuyển động chậm. Điều này giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp và chóng mặt. Trong khi dần dần làm chậm nhịp thở và nhịp tim. Việc làm mát hiệu quả cũng kết hợp các bài tập kéo dài để thư giãn và kéo dài cơ bắp trong cơ thể. Và cải thiện phạm vi chuyển động. Để tận dụng tối đa các bài tập này, hãy giữ mỗi khoảng từ 10 đến 30 giây. Càng có thể giữ một khoảng thời gian dài, thì càng tốt để cải thiện tính linh hoạt.

Nguồn: voh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.